Không có quy định bắt buộc doanh nghiệp cập nhật thông tin trước ngày 31-3

Mỗi ngày, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT TPHCM tiếp nhận khoảng 2.000-3.000 hồ sơ cập nhật số căn cước công dân gắn chip của người đại diện theo pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, gây quá tải.

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM, từ khoảng đầu tháng 3 đến nay, lượng hồ sơ đề nghị thay đổi thông tin của người đại diện theo pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tăng đột biến. Mỗi ngày, Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận giải quyết khoảng 2.000-3.000 hồ sơ, trong khi thời gian trước đây, mỗi ngày tiếp nhận trung bình 1.500-1.700 hồ sơ.

Không có quy định bắt buộc doanh nghiệp cập nhật thông tin trước ngày 31-3 ảnh 1

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp ở Sở KH-ĐT. Ảnh: MAI HOA

Một lãnh đạo Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, lượng hồ sơ tăng đột biến là do có thông tin doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật số căn cước công dân gắn chip của người đại diện theo pháp luật trước ngày 31-3, nếu không sẽ bị phạt.

“Khoảng đầu tháng 3, chúng tôi nhận được rất nhiều hồ sơ. Nhiều doanh nghiệp dù đã quen phương thức nộp hồ sơ qua mạng nhưng vì quá lo lắng sẽ bị phạt, nên tới trụ sở nộp hồ sơ trực tiếp. Sau khi được giải thích, số người đến làm hồ sơ trực tiếp đã giảm đi, nhưng lượng hồ sơ qua Cổng dịch vụ công gửi về vẫn rất nhiều, gây quá tải”, lãnh đạo này nói.

Để đảm bảo giải quyết đúng hạn trong 3 ngày làm việc, cán bộ của Phòng Đăng ký kinh doanh phải làm việc đến tận hơn 23 giờ đêm và làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Lãnh đạo Sở KH-ĐT TPHCM khẳng định, cơ quan này chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan có thẩm quyền về việc bắt buộc doanh nghiệp phải cập nhật thông tin như trên trước ngày 31-3. Từ đó, Sở khuyến cáo doanh nghiệp không nghe theo các thông tin trên mạng, email, tin nhắn không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.

Liên quan việc này, Tổng cục Thuế mới đây đã thông tin về việc cơ quan này bị mạo danh để lừa đảo doanh nghiệp. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp phản ánh có nhận được email xưng là đơn vị của Tổng cục Thuế, thông báo doanh nghiệp phải cập nhật căn cước công dân cho người đại diện theo pháp luật trước 31-3, kèm theo chào mời sử dụng dịch vụ làm hồ sơ.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế khẳng định không có chủ trương, cũng như không gửi email hay thông báo nào cho người nộp thuế về việc trên. Theo Tổng cục Thuế, quy định bắt buộc thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp. Theo đó, khi có thay đổi về số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp đi xem đồ thủ công mỹ nghệ được triển lãm tại Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu, chủ đề “Nông sản Việt Nam vươn xa”. Các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu nông sản đều khẳng định: xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn là tất yếu để có thể đưa nông sản Việt vươn ra thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất cho vay mới bình quân khoảng 9,07%/năm

Đến nay, về cơ bản, mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất phát sinh mới có xu hướng giảm dần trong tháng đầu năm 2023. Lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới của các ngân hàng thương mại (NHTM) ở mức khoảng 6,1%/năm, giảm 0,37%/năm so với cuối năm 2022. Còn lãi suất cho vay bình quân VND phát sinh mới ở mức khoảng 9,07%/năm, giảm 0,9%/năm so với cuối năm 2022.

Thị trường

Vinamilk - Công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon

Ngày 26-5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Đầu tư

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.

Thông tin kinh tế

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.
VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.