Không có quy định bắt buộc doanh nghiệp cập nhật thông tin trước ngày 31-3

Mỗi ngày, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT TPHCM tiếp nhận khoảng 2.000-3.000 hồ sơ cập nhật số căn cước công dân gắn chip của người đại diện theo pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, gây quá tải.

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM, từ khoảng đầu tháng 3 đến nay, lượng hồ sơ đề nghị thay đổi thông tin của người đại diện theo pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tăng đột biến. Mỗi ngày, Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận giải quyết khoảng 2.000-3.000 hồ sơ, trong khi thời gian trước đây, mỗi ngày tiếp nhận trung bình 1.500-1.700 hồ sơ.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp ở Sở KH-ĐT. Ảnh: MAI HOA

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp ở Sở KH-ĐT. Ảnh: MAI HOA

Một lãnh đạo Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, lượng hồ sơ tăng đột biến là do có thông tin doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật số căn cước công dân gắn chip của người đại diện theo pháp luật trước ngày 31-3, nếu không sẽ bị phạt.

“Khoảng đầu tháng 3, chúng tôi nhận được rất nhiều hồ sơ. Nhiều doanh nghiệp dù đã quen phương thức nộp hồ sơ qua mạng nhưng vì quá lo lắng sẽ bị phạt, nên tới trụ sở nộp hồ sơ trực tiếp. Sau khi được giải thích, số người đến làm hồ sơ trực tiếp đã giảm đi, nhưng lượng hồ sơ qua Cổng dịch vụ công gửi về vẫn rất nhiều, gây quá tải”, lãnh đạo này nói.

Để đảm bảo giải quyết đúng hạn trong 3 ngày làm việc, cán bộ của Phòng Đăng ký kinh doanh phải làm việc đến tận hơn 23 giờ đêm và làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Lãnh đạo Sở KH-ĐT TPHCM khẳng định, cơ quan này chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan có thẩm quyền về việc bắt buộc doanh nghiệp phải cập nhật thông tin như trên trước ngày 31-3. Từ đó, Sở khuyến cáo doanh nghiệp không nghe theo các thông tin trên mạng, email, tin nhắn không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.

Liên quan việc này, Tổng cục Thuế mới đây đã thông tin về việc cơ quan này bị mạo danh để lừa đảo doanh nghiệp. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp phản ánh có nhận được email xưng là đơn vị của Tổng cục Thuế, thông báo doanh nghiệp phải cập nhật căn cước công dân cho người đại diện theo pháp luật trước 31-3, kèm theo chào mời sử dụng dịch vụ làm hồ sơ.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế khẳng định không có chủ trương, cũng như không gửi email hay thông báo nào cho người nộp thuế về việc trên. Theo Tổng cục Thuế, quy định bắt buộc thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp. Theo đó, khi có thay đổi về số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Tin cùng chuyên mục