Ông Ngô Anh Tuấn, Phó Ban Quản lý KCX-KCN

Không còn chỗ cho doanh nghiệp “đen”

“Không còn chỗ cho doanh nghiệp đen” - là khẳng định của ông Ngô Anh Tuấn (ảnh), Phó Ban Quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM (KCX-KCN) đối với những doanh nghiệp cố tình vi phạm và tái vi phạm về vấn đề xử lý môi trường trong 15 KCX-KCN trên địa bàn thành phố. Chúng tôi đã trao đổi với ông Tuấn về cách làm cụ thể, giải pháp quyết liệt nhằm xử lý triệt để vấn đề vi phạm môi trường vốn tồn tại dai dẳng nhiều năm qua trên địa bàn thành phố.

* Phóng viên: Cho đến nay, ban quản lý có thống kê được những doanh nghiệp nào vi phạm và tái vi phạm về xử lý môi trường?

* Ông NGÔ ANH TUẤN: Hiện tôi đang giao cho Phòng Quản lý môi trường thống kê danh sách những doanh nghiệp làm tốt cũng như chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Dự kiến đến tuần tới, chúng tôi sẽ công bố danh sách này.

* Vậy sau khi có danh sách thì sẽ rút giấy chứng nhận đầu tư đối với doanh nghiệp “đen”?

*
Trong thời gian tới, những doanh nghiệp nào tái vi phạm môi trường sẽ bị rút giấy chứng nhận đầu tư. Đặc biệt, với những doanh nghiệp nhà nước mà có hành vi vi phạm về môi trường thì ban quản lý sẽ đề xuất xem xét tư cách đảng viên của người lãnh đạo. Tuy nhiên, để không quá đột ngột, chúng tôi sẽ mời những doanh nghiệp vi phạm môi trường lên làm việc; tập huấn, phổ biến vấn đề về bảo vệ môi trường. Đồng thời, gia hạn thêm cho họ một thời gian nhất định để họ tự khắc phục công tác bảo vệ môi trường. Sau đó, những trường hợp nào vẫn cố tình tái vi phạm môi trường sẽ bị ban quản lý rút giấy phép đầu tư và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Nhưng có hiện tượng là tại TPHCM siết chặt công tác quản lý môi trường, nhiều doanh nghiệp lại chạy sang các tỉnh lân cận?

* Đúng là thời gian qua có xuất hiện hiện tượng này nhưng đó chỉ là thiểu số trong số các doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCX-KCN trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, với cách làm này doanh nghiệp chỉ tự làm khó thêm cho mình thôi vì chủ trương bảo vệ môi trường là từ Chính phủ đưa xuống các địa phương. Do đó, nếu nói về tính quyết liệt trong việc phải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường thì ở địa phương nào cũng giống nhau. Thế nên doanh nghiệp dù ở đâu thì vẫn phải chấp hành tốt công tác bảo vệ môi trường. Có như vậy thì mới có thể tồn tại và phát triển bền vững được. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 3-12-2020 đã có 64.844.711 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.499.346 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.313.941 ca mắc, 279.865 tử vong; Ấn Độ: 9.534.964 ca mắc, 138.657 ca tử vong; Brazil: 6.436.650 ca mắc, 174.531 ca tử vong; Nga: 2.347.401 ca mắc, 41.053 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.358 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.201 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.