Cải cách ngành đánh cá của EC

Không đạt được thỏa thuận giữa các nước EU

Ngày 23-5, 25 bộ trưởng ngư nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC), về việc cải cách và trợ cấp cho ngành đánh bắt cá.

Chi phí nhiên liệu cho các tàu đánh bắt cá của EU đã tăng gấp đội.

Theo đó, Đức, Anh và Bỉ đã phản đối thỏa hiệp do chủ tịch EC đề xuất, còn Ba Lan bỏ phiếu trắng.

Thỏa hiệp mà EC đề xuất nhằm giúp cải cách ngành cá và tăng tính cạnh tranh, nhưng đồng thời cũng đưa ra những bảo đảm dứt khoát không tăng chỉ tiêu đánh bắt, mà vẫn bảo vệ được môi trường.

Tháng 3 vừa qua, EC đã đề nghị tăng trợ cấp cho ngành đánh bắt cá của EU, nhằm bù lỗ cho chi phí nhiên liệu tăng quá cao và môi trường đánh bắt ngày càng hạn chế.

Theo EC, hạm đội đánh bắt cá của EU phải chuyển hướng sang đánh bắt nhỏ hơn, do các nguồn cá giảm, chi phí nhiên liệu cho việc đánh bắt lại tăng gần gấp đôi từ năm 2003-2005, trong khi giá cá không tăng và có thời điểm lại giảm.

Thỏa thuận hiện nay về trợ giá cho ngành đánh bắt cá của EU sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Các cuộc thảo luận về kế hoạch cải cách ngành đánh bắt cá sẽ được nối lại vào tháng 9 tới sau khi Phần Lan đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU từ Áo.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.