Không để đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh

SGGP
Ngày 28-5, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tập trung chống dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, với sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ tích cực của các bộ, ngành liên quan và của các địa phương cần tiếp tục tập trung cao độ, chủ động, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất có thể. Bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, không để đứt gãy các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất lớn.

Thủ tướng giao Bộ Y tế cử một đồng chí thứ trưởng, chủ trì tổ công tác tại mỗi tỉnh. Các bộ: Công thương, NN-PTNT, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng... chủ động phối hợp, cử cán bộ tham gia tổ công tác của Bộ Y tế thường trực tại 2 tỉnh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Bộ GTVT cử 1 đồng chí thứ trưởng tập trung chỉ đạo, điều hành hoạt động vận tải, vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất, vận chuyển công nhân qua lại giữa 2 tỉnh và các địa phương lân cận. Bộ LĐTB-XH chủ động và trực tiếp làm việc với 2 tỉnh để thực hiện các chính sách, cơ chế cụ thể hỗ trợ nhân dân, công nhân, người lao động, người có điều kiện khó khăn, người yếu thế và cả doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch bệnh trên địa bàn 2 tỉnh. Bộ Y tế khẩn trương rà soát để bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm vaccine, trong đó lập danh mục các đối tượng được tiêm theo thứ tự ưu tiên.

mNgày 28-5, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các KCN, nhà máy, xí nghiệp. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN phải thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá. Căn cứ kết quả kiểm tra, đánh giá để xem xét quyết định cho phép bộ phận, dây chuyền, phân xưởng của cơ sở sản xuất kinh doanh, hoặc toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh có được tiếp tục sản xuất hoặc dừng sản xuất để khắc phục đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hàng tuần cho toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh trong KCN. Đồng thời xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ. 

Trong khi đó, tại tâm dịch Bắc Giang, Bệnh viện Dã chiến số 2 bắt đầu tiếp nhận hơn 500 ca mắc Covid-19 chuyển tới từ Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang và huyện Việt Yên. Cơ sở này có quy mô 620 giường với sự phục vụ của 500 cán bộ, nhân viên y tế. Đặc biệt với dự báo số ca mắc Covid-19 sẽ tiếp tục tăng cao, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang phối hợp với chính quyền địa phương đã khảo sát để thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến.

Tối 28-5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước có 254 ca mắc Covid-19, trong đó có 253 ca mắc ghi nhận trong nước. Trong đó, Bắc Giang (176 ca), Bắc Ninh (33 ca), TPHCM (25 ca), Lạng Sơn (10 ca), Hà Nội (4 ca)… Cả nước có 2.896 người mắc Covid-19 khỏi bệnh (thêm 43 ca trong ngày) và 47 ca tử vong (tăng 1 ca).

PHAN THẢO - KHÁNH NGUYỄN

------------------------------

Công khai, minh bạch các khoản thu của Quỹ vaccine Covid-19


Ngày 28-5, Bộ Tài chính cho biết, số tài khoản tiếp nhận đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước là 3761.0.9098866.91999 (VND), 3761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR). Số tài khoản tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Hà Nội là 21110009116868 (VND), 21110371116868 (USD) và 21110142996868 (EUR). Tài khoản tiếp nhận tiền từ nước ngoài của BIDV là 21110009116868 (VND), 21110371116868 (USD) và 21110142996868 (EUR).

Trong quyết định thành lập quỹ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính quản lý số tiền này. Tuy nhiên, theo ông Võ Thành Hưng, Bộ Tài chính chỉ có chức năng quản lý tài chính, còn quyết định sử dụng khi nào và mỗi lần bao nhiêu thì các cơ quan liên quan sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để quyết định. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ để thực hiện mua vaccine. Về thu, số thu của quỹ sẽ được ghi nhận và công khai, minh bạch trên các website của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định.

* Cùng ngày, Bộ Y tế đã tiếp nhận 185 tỷ đồng của 8 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Tại lễ tiếp nhận 40 máy đo thân nhiệt từ xa có giá trị gần 1 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc trao tặng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã thống nhất thực hiện lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam.

QUANG MINH - QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Rễ sâu gốc bền

- Nhiều khán giả tỏ ra sốt ruột hơn Vờ Ép Ép trong chuyện giữ chân ông thầy mới của tuyển U23. Chỉ một thời gian ngắn nắm đội, ông thầy đã giúp nâng tầm các cầu thủ trẻ. Không ít người hâm mộ cho rằng nếu có ông thầy này quan sát trên khán đài, các đội thi đấu ở Vờ Lích hoặc hạng Nhất quốc gia sẽ thêm động lực trọng dụng cầu thủ trẻ.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />