Không trợ giá thủy lợi cho tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh

SGGP
Từ ngày 1-1-2017, Luật Phí và lệ phí chính thức có hiệu lực, theo đó, thủy lợi phí là một trong 17 loại phí chuyển sang cơ chế giá do Nhà nước định giá và thực hiện theo quy định của Luật Giá. Tuy nhiên, Luật Giá lại không quy định đối tượng miễn hoặc hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi...

Một công trình thủy lợi ở tỉnh Khánh Hòa

Một công trình thủy lợi ở tỉnh Khánh Hòa

Ngày 7-3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 23 để chuẩn bị các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 22.

Một nội dung quan trọng khác được cho ý kiến tại phiên họp là dự thảo nghị định của Chính phủ về hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Đinh Văn Nhã tán thành việc dự thảo quy định đối tượng được hỗ trợ kinh phí là cá nhân người nông dân, hộ gia đình (không áp dụng cho tổ chức hay doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh) với mức hỗ trợ trong khuôn khổ cho phép và cho rằng nội dung này không vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông Đinh Văn Nhã nhấn mạnh, cơ quan chủ trì soạn thảo cần nghiên cứu bổ sung quy định về trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân được hưởng hỗ trợ, cũng như cụ thể hóa vai trò của các cấp chính quyền địa phương nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người được thụ hưởng, tránh sử dụng thất thoát, kém hiệu quả nguồn lực nhà nước.

Theo tờ trình của Chính phủ, từ ngày 1-1-2017, Luật Phí và lệ phí chính thức có hiệu lực, theo đó, thủy lợi phí là một trong 17 loại phí chuyển sang cơ chế giá do Nhà nước định giá và thực hiện theo quy định của Luật Giá.

Tuy nhiên, Luật Giá lại không quy định đối tượng miễn hoặc hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi, trong khi, chính sách hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi được quy định tại Luật Thủy lợi phải đến ngày 1-7-2018 mới có hiệu lực.

Do đó, từ ngày 1-1-2017 đến ngày 30-6 tới, các đối tượng được hưởng chính sách miễn thủy lợi phí như trước đây sẽ phải trả tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các tổ chức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi và về nguyên tắc sẽ không tiếp tục được hưởng các hỗ trợ của Nhà nước.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP