Khu thương mại Eden: Tiểu thương tự nguyện di dời

(SGGP).- Vào 6 giờ sáng 2-4, các lực lượng chức năng quận 1 đã có mặt tại Khu thương mại Eden để tổ chức cưỡng chế các tiểu thương thuê mặt bằng tại đây. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh thuê mặt bằng từ Công ty cổ phần Eden đã tự nguyện thu dọn để di dời.

Ông Thái Đức Độ, Chánh Thanh tra Xây dựng quận 1 cho biết, vì các tiểu thương đã tự nguyện di dời nên không cần phải cưỡng chế. Hiện lực lượng thanh tra xây dựng quận vẫn được bố trí tại khu Thương mại Eden để giữ trật tự cho các hộ dân và một số tổ chức vẫn còn ở đó.
 
Theo ghi nhận, ngày 2-4, các tiểu thương trong khu thương mại này đã ngưng kinh doanh, hàng hóa được các chủ hộ vận chuyển ra xe để di dời. Một vài cửa hàng bán đồ lưu niệm, quần áo trên đường Lê Lợi vẫn còn hoạt động, trước cửa có dán bảng “Nhà sở hữu tư nhân, có giấy chủ quyền…”. Theo UBND quận 1, các cửa hàng này là nhà tư nhân, có giấy chủ quyền nên không thuộc diện phải bàn giao mặt bằng trong ngày 2-4. Họ có thể tiếp tục buôn bán đến khi quận 1 có thông báo cụ thể kế hoạch bàn giao mặt bằng.
 
Thanh tra xây dựng quận 1 cho biết, hiện còn 9 tổ chức đặt văn phòng tại đây. Các tổ chức này cũng đã được tống đạt quyết định cưỡng chế. Theo kế hoạch, trong 2 ngày 7 và 13-4, UBND quận 1 sẽ tiến hành cưỡng chế 9 tổ chức này.

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 cho biết, dự án khu tứ giác Eden có tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 200 hộ và 20 tổ chức (sử dụng 35 mặt bằng). Đến nay có khoảng 30% hộ dân đã nhận bồi thường và giao mặt bằng. 

H. NHUNG

Các tin, bài viết khác