FED cắt giảm lãi suất thêm 0,25%

Khủng hoảng tài chính có kết thúc?

Các chuyên gia và nhà môi giới trên thị trường chứng khoán New York theo dõi các biến động thị trường sau khi FED công bố cắt giảm lãi suất ngày 30-4 . (Ảnh: AP)

Hãng Reuters sáng nay đưa tin, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất thêm 0,25%. Đây có thể là bước cuối cùng trong một loạt đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do khủng hoảng thị trường nhà đất và thị trường tín dụng.

Quyết định mới nhất của FED đẩy lãi suất xuống còn 2%, mức thấp nhất kể từ tháng 12-2004.

Đây là lần cắt giảm thứ 7 trong chiến dịch cứu vãn nền kinh tế và đã khiến lãi suất giảm tổng cộng 3,25% kể từ trung tuần tháng 9 năm ngoái.

Trước đó, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã tuyên bố nền kinh tế Mỹ đang đối mặt “thời điểm khó khăn”.

Theo tờ Le Monde, đồng USD dần gượng dậy so với đồng euro, các thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới bắt đầu đi vào ổn định. Phần lớn nhà phân tích dựa trên các dấu hiệu đó cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã kết thúc.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tài chính, cuộc khủng hoảng vẫn chưa đến hồi kết bởi tại Mỹ và châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng, tinh thần của người tiêu dùng giảm và thị trường bất động sản tê liệt.

Hiện không ai còn tin rằng sự năng động của các nền kinh tế mới nổi đủ sức bù đắp cho sự “mệt mỏi” của các nước phát triển. 

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.