Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài

(SGGP).- Ngày 22-7, đồng chí Đặng Minh Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM và Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM, Trưởng đoàn kiểm tra Trần Văn Nam cho biết, UBKT Thành ủy TPHCM vừa tổ chức công bố kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Hóc Môn, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Cư và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài.

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn
Lê Tuấn Tài

Theo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra, UBKT Thành ủy TPHCM kết luận: Trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2015, công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Hóc Môn còn nhiều khuyết điểm, sai phạm; trong tổ chức thực hiện, UBND huyện Hóc Môn đã phê duyệt 137 phương án tổng mặt bằng, thiết kế hạ tầng, trong đó có nhiều phương án không đúng theo quy định tại Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TPHCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa, Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15-10-2014 của UBND TPHCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa; trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp, chưa phát hiện kịp thời một số trường hợp xây dựng không phép, sai phép; việc xử lý các vụ việc vi phạm, những tổ chức và cá nhân có sai phạm còn chậm, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Trách nhiệm đối với những khuyết điểm, sai phạm nêu trên, Ban Thường vụ Huyện ủy có thiếu sót, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo; công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng có lúc chưa nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát nên chậm phát hiện và chỉ đạo khắc phục các khuyết điểm, sai phạm của UBND huyện trong tổ chức thực hiện; chưa kiên quyết chỉ đạo UBND huyện xem xét, xử lý dứt điểm một số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, các tổ chức, cá nhân có sai phạm mà đơn thư, báo chí phản ánh. Về trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Cư có hạn chế, thiếu sót; chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tập thể Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng; chưa phát huy tốt vai trò của UBKT Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị, xã hội trong kiểm tra, giám sát.

Đối với Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài, UBKT Thành ủy TPHCM xác định, với vai trò người đứng đầu và trực tiếp chỉ đạo, điều hành hoạt động của UBND huyện, chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng, đã có những khuyết điểm, sai phạm như: Chưa báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình và chưa tham mưu hiệu quả cho Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng; ký 137 quyết định phê duyệt phương án tổng mặt bằng thiết kế hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nhiều phương án không đúng quy định, ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện, làm cho tình hình các khu dân cư không đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; trong quản lý trật tự xây dựng, phát hiện và xử lý vi phạm về xây dựng không phép, sai phép còn chậm; vụ việc vi phạm chưa xử lý còn nhiều, chưa xem xét, giải quyết và xử lý dứt điểm một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo và báo chí phản ánh…

Từ những sai phạm của tổ chức và các cá nhân nêu trên, UBKT Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Hóc Môn tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy; kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Bí thư Huyện ủy Nguyễn Cư; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm.

Được biết, ông Lê Tuấn Tài nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn từ tháng 12-2014. Tại kỳ họp thứ nhất HĐND huyện Hóc Môn nhiệm kỳ 2016-2021, ông Lê Tuấn Tài dù trúng cử đại biểu HĐND huyện nhưng đã không được giới thiệu để HĐND huyện bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận”

“Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận”

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, trong 5 năm qua, HĐND huyện và các xã, thị trấn của huyện Nhà Bè đã thực hiện nghiêm túc, vận dụng đúng đắn chủ trương Nghị quyết của Đảng, phù hợp với thực tế huyện Nhà Bè. Với tinh thần đó, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã nêu cao quyết tâm chính trị xây dựng Nhà Bè từ huyện trở thành quận. Ban Thường vụ Thành ủy đặt trọn niềm tin vào huyện Nhà Bè sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Phân công 4 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

Ngày 9-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để thảo luận về một số tình hình và kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác quý 1-2021 và một số nhiệm vụ trọng tâm sắp tới. 

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP