Kiến nghị được điều chỉnh trần giá đất

(SGGP).- Đó là một trong những nội dung kiến nghị đáng lưu ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) trong văn bản gửi Chính phủ, các bộ, ngành liên quan về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013.

Theo HoREA, bảng giá đất tại TPHCM bị khống chế bởi khung giá đất do Chính phủ ban hành nên cao nhất chỉ bằng 30% giá thị trường và điều này chưa phù hợp với tình hình phát triển.

Cụ thể, HoREA cho rằng hiện tiền sử dụng đất tuy không phải là một sắc thuế, cũng không phải là phí (không bị điều chỉnh bởi Luật Thuế, Luật Phí và lệ phí), nhưng lại là một khoản thu ngân sách của địa phương rất lớn, được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai và Luật Ngân sách nhà nước. Theo cách thu hiện nay thì tiền sử dụng đất là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà. Đây cũng là ẩn số, không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng khi quyết định đầu tư. Từ đó, HoREA kiến nghị Chính phủ nên bỏ quy định ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần tại Điều 113 Luật Đất đai. Đồng thời, nên sửa đổi Điều 114 của luật này theo hướng giao toàn quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất và giá đất cụ thể để phù hợp với thực tế tình hình của địa phương. Chính phủ chỉ giữ vai trò hậu kiểm để đảm bảo tạo môi trường đầu tư kinh doanh cân bằng giữa các tỉnh, thành với nhau.

Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2014 quy định về khung giá đất với mức tăng bình quân khoảng hai lần so với khung giá trước đã có tác động đến việc xây dựng bảng giá đất của các tỉnh, TP trực thuộc trung ương. Nghị định này được áp dụng ổn định trong 5 năm kể từ ngày 1-1-2015. HoREA cho biết, khung giá đất do Chính phủ ban hành áp dụng cho tất cả 63 tỉnh, TP trực thuộc trung ương nên không sát với thực tế từng địa phương, nhất là các đô thị đặc biệt như Hà Nội, TPHCM, các TP Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và các tỉnh công nghiệp hóa cao. Điều này cũng đã làm hạn chế tính chủ động và khả năng điều chỉnh của các địa phương này. Trong bảng giá đất do TP ban hành lại không được thấp hơn giá đất tối thiểu của khung giá đất do Chính phủ ban hành nên không phù hợp với tình hình thực tế. HoREA cho rằng theo quy định này thì mức nộp tiền sử dụng đất cao hơn trước nên có thể nhiều hộ gia đình, cá nhân không có đủ khả năng tài chính để hợp pháp hóa nhà ở. Từ đó có thể dẫn đến các giao dịch bằng giấy tay, phát sinh thị trường ngầm, làm giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản, có thể phát sinh những tranh chấp trong xã hội và làm giảm nguồn thu ngân sách.

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

“Đồng Khởi mới” trong phòng chống Covid-19

Bằng sự đồng lòng, quyết tâm thực hiện “Đồng Khởi mới” trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre quyết tâm cùng với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường mới cho người dân; đặc biệt không để ai phải gặp khó khăn do bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.