Kiến nghị thành lập Tòa án về đất đai

Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực

Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực vừa đề xuất với Chính phủ phương án thành lập Tòa đất đai (chuyên xét xử về tranh chấp, khiếu kiện về đất đai) sau khi kết thúc kiểm tra tình hình thực hiện Luật Đất đai ở các địa phương.

Bộ TN-MT nhận thấy có quá nhiều đơn, thư khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai và việc giải quyết đơn thư này chậm, chưa thỏa đáng. Trong 1 tháng kiểm tra, dù không có trách nhiệm giải quyết đơn thư nhưng các đoàn kiểm tra đất đai vẫn nhận được 17.480 đơn thư của người dân.

Trong đó có 83,4% trường hợp chưa được giải quyết hoặc đã giải quyết lần đầu nhưng người khiếu nại không đồng ý. Phần lớn đơn thư khiếu tố (70,6%) khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng. Cũng có 10,03% đơn thư tố cáo cán bộ, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đất đai như lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm ruộng đất, chia chác đất đai.

Bộ TN-MT cũng chỉ ra rằng, giải quyết một vụ khiếu nại đất đai đòi hỏi phải có các bước điều tra, nghiên cứu, kết luận, thi hành kết luận tương tự như một vụ án hành chính hoặc dân sự nhưng tổ chức giải quyết công việc này chủ yếu kiêm nhiệm, thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn nghiệp vụ. Trước đó, như Báo SGGP đã đưa tin, Bộ TN-MT cũng kiến nghị lập cơ quan Tài phán hành chính về đất đai hoặc mở rộng phạm vi xét xử khiếu nại về đất đai cho các Tòa hành chính.

K.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất