Kiến nghị xóa “treo” 3 khu công nghiệp tại TPHCM

(SGGP).- Từ kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, Hóc Môn và Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM (QH-KT) vừa tổng hợp, báo cáo và kiến nghị UBND TPHCM xem xét xóa “treo” 3 khu công nghiệp (KCN), gồm KCN Xuân Thới Thượng 300ha (huyện Hóc Môn); 2 KCN Phước Hiệp 200ha và Bàu Đưng 175ha (huyện Củ Chi).

Sở QH-KT nêu rõ, sở nhận thấy quy hoạch 3 KCN trên không khả thi, có thể xem xét xóa quy hoạch các KCN này khỏi danh mục quy hoạch phát triển các khu chế xuất và KCN tại TPHCM. Theo đó, sở QH-KT kiến nghị UBND TP báo cáo với Thủ tướng chấp thuận xóa 3 KCN này ra khỏi danh mục quy hoạch các KCN tại thành phố trước 21-7-2016, TPHCM giữ nguyên quỹ đất phát triển khu chế xuất, KCN tập trung tại thành phố với diện tích 7.000ha. Các vị trí quy hoạch KCN mới để bù vào 3 KCN trên sẽ được thành phố nghiên cứu, đề xuất trong quá trình rà soát, đánh giá, điều chỉnh theo quy hoạch chung xây dựng thành phố đồng bộ với đầu tư hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị đến chân hàng rào KCN.

Báo cáo về đề nghị xóa “treo” 3 KCN trên, UBND huyện Hóc Môn cho biết, khu vực dự án KCN Xuân Thới Thượng có khoảng 483 hộ dân (2.254 nhân khẩu) đang sinh sống. Mặc dù đã được quy hoạch hơn 15 năm nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai gây ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của người dân dẫn đến tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài. Tương tự, theo UBND huyện Củ Chi, trong khu vực dự án 2 KCN Phước Hiệp và KCN Bàu Đưng hiện có khoảng hơn 410 hộ dân đang sinh sống và 10 doanh nghiệp đang hoạt động.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Bình Dương tăng tốc phát triển du lịch

Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103 đề ra Chương trình hành động về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 33 để tăng tốc phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.