Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Kiên quyết thay cán bộ kém năng lực, thiếu trách nhiệm

Lấy sự hài lòng của dân để đánh giá kết quả cải cách hành chính

Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM vừa có các chuyến khảo sát tình hình 4 phường, 2 xã thuộc các quận 1, 9, Gò Vấp, Tân Phú và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn về công tác xây dựng Đảng và cải cách hành chính.

Qua mỗi địa phương, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đều nhắc nhở: công việc tốt hay xấu, nhanh hay chậm, được khen hay chê, điều đó phụ thuộc trước hết ở cán bộ.

Do vậy, khi giải quyết việc dân, mỗi cán bộ phải đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên lợi ích cá nhân; phải đem hết tấm lòng phục vụ nhân dân và đề cao trách nhiệm cá nhân, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Đồng chí nhấn mạnh: Chúng ta cần người có năng lực để gánh vác công việc, nhưng quan trọng hơn cả là cần người có tâm phục vụ tốt nhân dân. Phải lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của công cuộc cải cách hành chính.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải lưu ý: khi đánh giá, bố trí đúng cán bộ thì công việc sẽ trôi chảy hơn; quy hoạch đúng phải đi liền với bồi dưỡng, đào tạo một cách mạnh dạn và đồng bộ, nhất là cán bộ trẻ, như thế tạo ra đội ngũ cán bộ có triển vọng đáp ứng yêu cầu cho lãnh đạo, quản lý ở các địa phương.

Đồng chí khẳng định: việc kiên quyết thay những cán bộ kém năng lực, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, xử lý nghiêm những cán bộ mắc sai phạm sẽ góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, ngăn chặn những hành vi tiêu cực.

Đồng chí giải thích: Nhiều tổ chức Đảng ít phát hiện tham nhũng, tiêu cực của đảng viên ở đơn vị mình là do tính chiến đấu của chi bộ Đảng và đảng viên chưa cao; vẫn còn tình trạng nể nang, “dễ người, dễ ta” trong sinh hoạt Đảng, hoặc chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tinh thần tự phê bình và phê bình thẳng thắn, xây dựng và bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng.

Còn việc người dân chưa mạnh dạn tố cáo tiêu cực ở đơn vị mình cũng một phần là do chúng ta chưa có cơ chế bảo vệ người đấu tranh chống tiêu cực một cách hiệu quả.

TUẤN SƠN

Tin cùng chuyên mục