Theo dòng thời sự

Kim trong bọc...

Sau vụ SLNA mua chức vô địch, vừa qua tại Đà Lạt lại xôn xao vụ đội Lâm Đồng mua thắng và mua các đối tượng giúp đội Lâm Đồng thắng. Cây kim trong bọc sau 2 năm giờ mới lòi ra?

LÒI CẢ DÂY ...

Trận Lâm Đồng (bên phải) gặp Sơn Đồng Tâm ở giải hạng Nhất 2006.

Về hình thức thì vụ mua thắng giống vụ án lãnh đạo đội SLNA mua chức vô địch, nhưng về nội dung thì vụ việc trên lại khác rất xa. Thứ nhất, nó không xuất phát từ quá trình điều tra của cơ quan có chức năng mà phần lớn từ nội bộ Sở TDTT Lâm Đồng “bắn ra” với tiếng lành là làm trong sạch nội bộ. Thứ hai, vụ này một năm trước đã được đánh động, nhưng rồi lại chìm và bây giờ lại được xới lên một cách mạnh mẽ qua việc một số quan chức tình nguyện “vạch áo”.

Đến nay, tất cả những gì đã diễn ra và đã được phơi bày trên nhiều trang báo và nhiều tờ báo thì đã có thể nói khó chối được bởi một khi “người nhà” lại toàn các quan chức và cựu quan chức có liên quan chỉ ra từng chỗ hiểm và vạch ra từng thủ đoạn thì không trúng nhiều cũng trúng ít.

Cũng hôm qua, tại Sở TDTT Lâm Đồng có rất nhiều lời ra tiếng vào và những bàn tán xôn xao về việc dây này đánh phe kia và chuyện trước đây ở các đội (trước khi cơ quan điều tra phanh phui ra hàng loạt tiêu cực) chỉ là một cái cớ.

Thế nên, không chỉ là cây kim trong bọc lòi ra mà là cả một chùm, một dây đã bị chỉ điểm qua những thời điểm diễn ra cách đây 2 mùa giải.

ĐỘI HOÀNG ANH GIA LAI CŨNG BỊ LÔI VÀO CUỘC (!?)

Trong đơn tố cáo của cầu thủ đội trưởng đội Lâm Đồng là Trần Trung Đông ký ngày 6-11-2006 có ghi rất rõ: “… Đội bóng đá Hoàng Anh Gia Lai có đưa đội bóng Lâm Đồng 51 triệu đồng, nhưng ông Nghĩa không phát cho anh em đội bóng mà lại bắt cầu thủ ký nhận 2 đợt, đợt một 30 triệu đồng và đợt hai 20 triệu đồng…”.

Chuyện cầu thủ bị bắt ký đã là chuyện mà những người tố cáo nói rất sâu và rất kỹ trong đó cũng có cả những người tố cáo nói rằng họ bị buộc phải ký dù ký nhận tiền mà không có tiền (!?). Tuy nhiên, vấn đề ở đây lại nằm ở chỗ tại sao đội Hoàng Anh Gia Lai cũng bị lôi vào cuộc chơi này.

Vấn đề này không khó lý giải và đã được chính ông bầu Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức xác nhận. Ông Đức nói rằng tiền ông đưa đội bóng Lâm Đồng là tiền tài trợ đội bóng này khi được đặt vấn đề giúp đội lúc khó khăn có thêm kinh phí. Ông Đức đưa vì nể cái tình của lãnh đạo địa phương và đội bóng với ông, khi cho không trung vệ trẻ Võ Bá Khôi về khoác áo Hoàng Anh Gia Lai mà chẳng lấy một đồng đào tạo nào và cũng không đòi hỏi bất cứ điều gì. Và việc tài trợ trên chính là việc nhớ đến cái tình của Lâm Đồng với đội bóng của bầu Đức.

VẤN ĐỀ CỦA RIÊNG ĐỘI LÂM ĐỒNG HAY LÀ VẤN ĐỀ CHUNG CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM?

Sự việc tràn lan trên mặt báo những những ngày qua mới chỉ là một chiều, nhưng những phần chứng cứ và chỉ điểm lại rất rõ ràng. Giới bóng đá không lạ với điều ấy và xem đó là “tai nạn” của bóng đá Lâm Đồng, vì nếu làm sáng tỏ thì đau nhất sẽ là đội bóng Lâm Đồng cùng hàng loạt những quan chức nằm trong hệ “cán bộ khung”.
Cũng có những lời bình đưa ra thật xác đáng khi nói về cái chung của bóng đá Việt Nam thời bấy giờ: “Hồi đấy từng có ông Giám đốc Sở phát biểu là không cần tiền đạo giỏi, chỉ cần tiền mặt nhiều và thế là cũng có đội vô địch nhờ tiền mặt nên chuyện của Lâm Đồng từ hạng Nhì lên hạng Nhất cũng không lạ”.

Nó cũng là chuyện mà nhiều đội bóng từng được mệnh danh là cố đi vòng chung kết để cải thiện kinh tế chứ không đi để lên hạng và ngược lại muốn lên hạng thì phải biết điều, phải chung chi. Vấn đề nằm ở chỗ nội bộ có “đoàn kết” không và những người “chung một chiến tuyến” có vì những mục đích gì khác hay không.

Cơ quan điều tra chưa vào cuộc để làm sáng tỏ những tố cáo ngày một dày thêm, nhưng chắc chắn với những gì ầm ĩ như thế thì khó có thể chìm xuồng.

Hôm qua, tâm sự với một quan chức bóng đá Việt Nam lại nghe vị này than thở rất thật: “Chỉ mỗi vụ Sông Lam và vụ hối lộ trọng tài đã mệt mỏi lắm rồi và tổn thất lắm rồi. Giờ cứ mỗi địa phương lại mỗi khui chuyện quá khứ ra thì bóng đá Việt Nam sạch sành sanh…”.

Có thể đấy chỉ là một lời than bất chợt nhưng cũng đáng để suy nghĩ lắm chứ! Vụ này nếu làm rõ và làm tới chắc chắn không chỉ mỗi Lâm Đồng và quan chức Lâm Đồng. Không biết nếu có và nếu làm thì hiệu ứng domino sẽ đến đâu?

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

" />