Kỳ họp không giấy tiết kiệm 110 triệu đồng tiền văn phòng phẩm

SGGPO

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết theo thống kê bước đầu, chỉ riêng tiền văn phòng phẩm, “kỳ họp không giấy” đã giúp tiết kiệm được 110 triệu đồng. Mô hình này cũng được đại biểu đánh giá từ tốt đến rất tốt.

 

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 13-7, kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra phiên bế mạc. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Khu thể thao Rạch Chiếc sẽ không có chức năng ở

Kỳ họp ra nghị quyết về nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú, Quận 2.

Phạm vi nghiên cứu đồ án khoảng 213,51ha. Tính chất của khu vực quy hoạch là khu chức năng đặc thù liên hợp thể dục thể thao, dịch vụ - thương mại (phục vụ cho các hoạt động thể dục - thể thao), không có chức năng ở; được quy hoạch và xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Mục tiêu của khu vực là phục vụ thi đấu, tập luyện thể dục thể thao hằng ngày và là không gian mở công cộng với nhiều cây xanh cảnh quan, mặt nước sông rạch.

Quy mô phục vụ dự kiến tối đa 100.000 người (trong đó vận động viên khoảng 10.000 người; khán giả, nhân viên, báo chí,... khoảng 80.000 người; khách vãng lai khoảng 10.000 người). Các phân khu chức năng gồm khu công trình thi đấu và luyện tập thể dục thể thao với sân vận động chính có khán đài 50.000 chỗ ngồi và các công trình lớn như nhà đua xe đạp lòng chảo tích hợp đường đua xe mô tô ngoài trời, Học viện bóng đá và cụm 6 sân tập bóng đá ngoài trời; Sân thi đấu trong nhà các bộ môn điền kinh (khán đài 10.000 chỗ)…

Ngoài ra còn có Khu công trình phục vụ thể dục thể thao; Khu dịch vụ cho vận động viên, cán bộ, huấn luyện viên, chuyên gia và khách mời như: nhà hàng, nhà khách, khách sạn; Khu hành chính và điều hành quản lý với khoảng 400 nhân viên…

Tăng hệ số điều chỉnh giá đất 0,4 lần

HĐND TP thống nhất với đề xuất của UBND TPHCM về việc ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn với mức tăng 0,4 so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức, đề xuất hệ số K bằng 1,5 lần bảng giá đất do UBND TPHCM quy định và công bố.

Đất thuê để kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài chính, nhà hàng, khách sạn, văn phòng cho thuê... được đề xuất hệ số K tương ứng từng khu vực: Khu vực 1 (các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận) có hệ số K là 2,5; Khu vực 2 (các quận 2, 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú) là 2,3; Khu vực 3 (các quận 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức) là 2,1; Khu vực 4 (các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn) là 1,9; Khu vực 5 (huyện Cần Giờ) là 1,7. Đất sản xuất công nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng... được đề xuất hệ số K lần lượt là 1,7 lần, 1,6 lần, 1,55 lần và 1,5 lần, tương ứng với khu vực 1, 2, 3, 4 và 5. 

HĐND TP cũng giao UBND TPHCM khẩn trương thực hiện việc xây dựng, trình HĐND TPHCM thông qua bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2025 theo quy định

323 tỉ đồng xây Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo 

Trung tâm sẽ được xây dựng tại 123 Trương Định, phường 7, quận 3. Đây là công trình cấp 2 với tổng diện tích sàn xây dựng các tầng trên là 9.818 m2 và diện tích các tầng hầm là 10.472 m2. Thời gian thực hiện dự án từ 2019-2023. HĐND TP lưu ý Trung tâm cần có kiến trúc phù hợp với không gian khởi nghiệp.

1.471 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ Khu công nghệ cao

HĐND TP cũng thông qua Nghị quyết chấp thuận bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn cho dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao TPHCM tại quận 9 với tổng số tiền 1.471, 498 tỷ đồng. Thường trực HĐND TP, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức triển khai, thực hiện Nghị quyết này.

Lập đoàn giám sát tiến độ, hiệu quả các dự án giao thông trọng điểm

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải được giao làm trưởng đoàn giám sát về tiến độ, hiệu quả các dự án giao thông trọng điểm, dự kiến kết quả giám sát sẽ được báo cáo vào kỳ họp thường lệ giữa năm 2020.

Ngoài ra, HĐND TP cũng ra nghị quyết thành lập đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách hành chính và Nghị quyết 54 của Quốc hội trên địa bàn TP. Ông Phạm Đức Hải làm trưởng đoàn giám sát này.

Ngoài ra, các đại biểu cũng biểu quyết các nội dung về danh mục 129 dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn TPHCM; sửa đổi bổ sung một số chính sách cho vay ưu đãi cho chương trình giảm nghèo bền vững…

K.PHONG - M.HOA - M.HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Việt Nam và Thế giới

Hồn Việt ở Sydney

(ĐTTCO) - Sydney là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất của Australia được, ví như TPHCM của Việt Nam. Theo thống kê gần đây, trong số gần 300.000 người Việt định cư ở Australia, có hơn 60.000 người sinh sống ở Sydney. 

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chính quyền điện tử TPHCM: Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

TPHCM đang nỗ lực xây dựng Chính quyền điện tử, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, tạo chuyển biến ngay trong chính nội bộ các cơ quan nhà nước cũng như trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân, doanh nghiệp. Sau hơn một năm thực hiện Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, kết quả bước đầu cho thấy nhiều dấu ấn trong sự kết nối ngày càng tiện lợi giữa người dân và chính quyền.