Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc vào ngày 20-10

(SGGP). – Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc vào ngày 20-10 và kéo dài trong khoảng 1 tháng, theo kế hoạch vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chiều 27-8.

Dự kiến, trong kỳ họp, Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến về 10 dự án luật, trong đó riêng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được dành tới 1,5 ngày làm việc. So với chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được đề ra cho năm 2008, QH sẽ xem xét thêm dự án Luật Đăng ký bất động sản và chưa xem xét 3 dự án luật là Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Thủ tục hành chính, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự. Tổng số báo cáo của các cơ quan Chính phủ, cơ quan của Quốc hội sẽ được Quốc hội xem xét trong kỳ họp này lên tới 18 báo cáo.

Buổi sáng cùng ngày, UBTVQH nghe và cho ý kiến lần thứ 4 (lần cuối) về Pháp lệnh Thủ tục bắt giữ tàu biển và đã thông qua pháp lệnh này. Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2009.

UBTVQH cũng đã nghe Ủy ban Pháp luật báo cáo về một số nội dung liên quan đến triển khai thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2008. Thường trực Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh, để quán triệt nguyên tắc “dùng một luật sửa nhiều luật” – được coi là bước cải cách quan trọng trong công tác xây dựng văn bản pháp luật – theo đó, khi có một VBQPPL mới được ban hành, ngay trong văn bản này phải đồng thời sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ các VBQPPL khác có nội dung không phù hợp. Trường hợp chưa sửa đổi, bổ sung được ngay thì văn bản mới cũng cần có điều khoản chỉ ra những điểm không phù hợp tồn tại trong các văn bản đã ban hành để kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay sau đó. 

A.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bổ nhiệm 11 trưởng phòng, ban UBND TP Thủ Đức

Bộ máy tổ chức chính quyền của UBND TP Thủ Đức (trực thuộc UBND TPHCM) đã cơ bản hình thành bộ khung, khi sáng nay 24-1, UBND TP Thủ Đức đã công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo phòng, ban trực thuộc.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP