Kỷ nguyên mới trong ngoại giao Việt Nam

Nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới New York dự khóa họp thường niên lần thứ 62 Đại hội đồng LHQ, tờ Wall Street Journal (Mỹ) số ra ngày 24-9 đã dành 4 trang phụ trương đặc biệt giới thiệu thành tựu của Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, kèm theo ảnh về các hoạt động sinh hoạt và sản xuất ở Việt Nam.

Bài viết có tiêu đề “Mở đầu một kỷ nguyên mới trong nền ngoại giao Việt Nam” được phát hành trên 3 ấn bản Mỹ, châu Âu và châu Á. Theo bài viết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vị thủ tướng trẻ nhất của Việt Nam kể từ năm 1975, đến New York để thực hiện một sứ mạng lịch sử: đưa Việt Nam tham gia chính trường toàn cầu. Việt Nam lại đang đứng trước một bước ngoặt mới - chuẩn bị gia nhập HĐBA LHQ với tư cách thành viên không thường trực. Cùng với 5 nước ủy viên thường trực và 9 thành viên không thường trực khác, Việt Nam sẽ tham gia thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình và an ninh thế giới.

Các tác giả cho rằng với vị thế quốc tế mới của mình, Việt Nam sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. Thành công của Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo đã gây ấn tượng mạnh đối với LHQ và các nước thành viên khác đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Kể từ khi thực hiện chính sách đổi mới và hội nhập thế giới, sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã làm tăng vai trò của nước này trên trường quốc tế. Năm vừa qua, Việt Nam đã chứng kiến nhiều kỷ lục đạt được trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp của nước ngoài và hoạt động thương mại. Tuần trước Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 8,8% trong năm 2007.

Cũng trên số báo này còn có bài viết của nhà báo Mỹ Darrell Delamaide với nhan đề “Đóng một vai trò lớn hơn trên chính trường toàn cầu”, nêu bật hoạt động tích cực và ảnh hưởng ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế. Bài báo nhấn mạnh rằng trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ của mình với nhiều hoạt động tích cực trong khuôn khổ LHQ nhằm góp phần giải quyết các cuộc xung đột. Việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tạo thêm đà để nâng cao vai trò ngày càng tăng của mình trong các vấn đề quốc tế.

V.Kh. (Theo WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo, chiều 23-9. Ảnh: TTXVN

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP