Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia

SGGPO
Sáng 29-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương Quốc Campuchia (24-6-1967 – 24-6-2017). 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM ôn lại lịch sử giữa những ngày đất nước Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh gian khổ giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Sự kiện trọng đại đánh dấu trang sử mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia đó là việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24-6-1967.

Sự kiện này đã đi vào lịch sử cuộc đấu tranh cách mạng kiên cường của nhân dân hai nước.

Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia ảnh 1 Văn nghệ chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia
Đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, chúng ta không thể nào quên những năm tháng cuối thập niên 70 của thế kỷ XX, đất nước và nhân dân Campuchia lâm vào thảm họa diệt chủng của chế độ độc tài Pol Pot. Đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia, với tinh thần quốc tế cao cả; quân đội và nhân dân Việt Nam đã trực tiếp cùng quân đội yêu nước và nhân dân Campuchia sát cánh chiến đấu giành thắng lợi cuối cùng vào ngày 7-1-1979.

Trong cuộc chiến đấu ác liệt ấy, hàng chục ngàn chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, trong đó có con em TPHCM đã không tiếc máu xương ngã xuống tại đất nước Chùa Tháp.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những thành quả hợp tác to lớn giữa hai nước trong mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế cho đến văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng.

Kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3 tỷ USD/năm trong những năm gần đây. Hiện có 184 dự án đầu tư của Việt Nam tại Campuchia với tổng giá trị gần 3 tỷ USD, đứng thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Campuchia.

Liên tục trong 8 năm qua, Việt Nam luôn là nước có lượng du khách lớn nhất vào Campuchia, riêng năm 2016 có 960.000 lượt du khách Việt Nam đến Campuchia, chiếm 19% tổng lượt khách đến Campuchia.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của Việt Nam đã nỗ lực thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương.

Đến nay, các doanh nghiệp TPHCM đã có 82 dự án được cấp phép đầu tư ở Campuchia với tổng số vốn gần 387 triệu USD, nổi bật là dự án Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh với quy mô 500 giường bệnh, tổng số vốn đầu tư hơn 42 triệu USD, hoạt động từ tháng 12-2013.

Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM sang Campuchia đạt 328 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu từ Campuchia vào TPHCM đạt hơn 33 triệu USD.

TPHCM định kỳ tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại, dịch vụ, du lịch Việt Nam-Campuchia tại Phnom Penh và Battambang. Nhiều đoàn công tác xã hội từ thiện của TPHCM cũng dành nhiều tình cảm cho nhân dân Campuchia.

Trong bài phát biểu của mình, ông Im Hen, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM khẳng định những thành quả trong quan hệ hai nước trong 50 năm qua là do công lao kiến tạo của cố Quốc vương Sihanouk cùng các cấp lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Campuchia bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ mạnh mẽ và sự giúp đỡ qua nhiều thời kỳ mà các cấp lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Campuchia trước đây cũng như ngày nay.

Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot năm 1979; cũng như việc nâng đỡ Campuchia trong giai đoạn khó khăn của những năm 1980, 1990 và tiếp tục giúp đỡ Campuchia phát triển hiện nay.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau trong đó có chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đến Việt Nam tháng 12-2016; chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đến Campuchia vào tháng 6-2016; chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Campuchia tháng 4-2017...

Sự hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia được tăng cường, đạt được nhiều thành quả, làm cho đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn. Hai bên cũng hợp tác tốt trong các diễn đàn khu vực và thế giới như ASEAN, Ủy ban Mekong, Tiểu vùng Mekong, ACMES, CLMV, CLV…

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP