Làm gì khi con biếng ăn?

- Con em năm nay 3 tuổi, gầy ốm, biếng ăn. Bạn em là y tá hướng dẫn em mua Cobazymase cho bé uống nhưng em hỏi mua khắp nơi mà không có. Xin cho biết phải làm gì để bé ăn nhiều?
Ngọc Phượng (Mỹ Tho)

- Khi bé biếng ăn, việc đầu tiên cha mẹ thường nghĩ đến là phải cho con uống thuốc để kích thích sự thèm ăn. Thật ra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến lười ăn nên việc tìm hiểu và khắc phục các nguyên nhân ấy có tác dụng tích cực hơn trong việc giúp bé ham ăn. Bên cạnh đó có thể dùng thuốc hỗ trợ giúp bé ăn ngon miệng.

  • Vì sao trẻ biếng ăn?

Nguyên nhân sinh lý

- Bé bị bệnh hoặc đang trong tình trạng nhiễm bệnh. Những bệnh răng miệng làm bé đau khi ăn uống càng khiến bé sợ ăn.
- Hệ tiêu hóa của bé kém, nhất là các enzym hỗ trợ sự tiêu hóa tiết ra không đầy đủ làm bé hay bị no hơi, sình bụng.
- Bé uống quá nhiều thuốc bổ, gây tình trạng thừa vitamin, nhất là vitamin A, D cũng là nguyên nhân gây chán ăn. Ngược lại, thiếu sinh tố và vi lượng tố cũng làm bé chán ăn.

Nguyên nhân tâm lý

- Cha mẹ nghiêm khắc, bắt bé ăn uống như người lớn, thường la rầy khi bé làm thức ăn rơi vung vãi, dơ bẩn quần áo khiến bé không thoải mái khi ăn uống.
- Ép bé ăn những thức ăn bổ dưỡng nhưng nhàm chán hoặc không hợp khẩu vị.
- Bé có tâm lý phản kháng, hình thành cá tính phát triển độc lập nên khi cha mẹ ép ăn bé lại càng không muốn ăn.

Nguyên nhân ngoại cảnh

- Thời tiết thay đổi thường làm bé biếng ăn, nhất là khi khí hậu nóng bức.
- Được cha mẹ nuông chiều, thường cho ăn quà vặt do đó đến bữa ăn bé  không còn thấy đói nên biếng ăn.

  • Thuốc hỗ trợ thèm ăn

Thông thường, thực phẩm đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể nhưng lại không đáp ứng đủ chất protid và các khoáng chất vi lượng cũng như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như calcium, phosphor rất cần cho xương được vững chắc. Ngoài ra, những khoáng chất khác với lượng rất  ít (vi lượng tố) sẽ giúp cơ thể hấp thụ được thức ăn nhờ các kết hợp enzymes - khoáng chất, cấu tạo các tế bào máu nhờ chất sắt hoặc các hoóc-môn từ tuyến giáp nhờ Iode.

Các chất vi lượng này thường không thể đáp ứng đủ cho nhu cầu của cơ thể nếu chỉ được hấp thu qua thực phẩm thường ngày. Khi được bổ sung vitamin đầy đủ, các phản ứng sinh hóa trong cơ thể diễn ra trọn vẹn, hỗ trợ hoạt động bình thường của các tuyến nội tiết, bảo vệ hệ thần kinh. Từ đó, cơ thể giảm bớt bệnh tật, chấm dứt vòng luẩn quẩn: bệnh tật gây ra suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng làm trẻ dễ bị mắc bệnh hoặc bội nhiễm bệnh.Vì thế, việc bổ sung vitamin đầy đủ sẽ mang lại niềm vui cho mọi gia đình. Một số thuốc bổ có thêm Lysine có tác dụng kích thích sự thèm ăn.

  • Thuốc kích thích ăn uống

Một số bậc cha mẹ có thói quen sử dụng Periactine hoặc Péritol như là thuốc giúp bé ăn ngon, ngủ được. Thật ra đấy là thuốc chống dị ứng có tên khoa học Cyproheptadine, không phải là thuốc bổ, không dùng cho trẻ dưới hai tuổi, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú. Với trẻ lớn hơn có thể tạm dùng trong thời gian ngắn nhưng không nên kéo dài.

Ngoài ra, còn có Cobazymase có hoạt chất là Cobamamide, một co-enzyme của vitamin B12, có tác dụng kích thích sự tổng hợp chất protein thường được sử dụng cho trẻ sinh thiếu tháng, thiếu cân lúc sơ sinh, trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, suy nhược hoặc Sthénorex làm từ phấn hoa kích thích sự thèm ăn. Khi dùng thuốc cần cho bé ăn chế độ giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, dầu mè... để việc tổng hợp thành acid amin được thuận lợi.

Trường hợp nghi ngờ bé gầy ốm, biếng ăn vì mang bệnh  tiềm ẩn thì nên đưa đi bác sĩ khám để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị.

DS. TRƯƠNG TẤT THỌ

Các tin, bài viết khác