Lạm phát Nhật Bản trở về 0

Ngày 28-8, Chính phủ Nhật Bản công bố các chỉ số kinh tế trong tháng 7, theo đó lạm phát đã quay trở về 0 sau 25 tháng tăng mạnh trong bối cảnh đồng Yen yếu và giá dầu đi xuống kéo giá gas, giá điện giảm.

Báo Japan Today dẫn số liệu của Bộ Nội vụ Nhật Bản cũng cho biết chi tiêu bình quân hộ gia đình hàng tháng đã điều chỉnh theo lạm phát trong tháng 7, giảm 0,2% sau khi giảm 2% hồi tháng trước, đánh dấu hai tháng giảm mạnh liên tiếp, chứng tỏ tiêu dùng cá nhân vẫn còn yếu. Các chỉ số vừa công bố đã duy trì ở mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đưa ra trong quý 2-2015 đến trước năm 2016 nhằm đưa kinh tế nước này thoát ra khỏi giảm phát. Trước đó, hồi đầu tuần, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cũng đã đưa ra khả năng sẽ có thêm nhiều biện pháp nới lỏng tiền tệ nữa.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.