Làm theo Bác những điều bình dị

LTS: Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân TPHCM đã tạo nên sức lan tỏa và hiệu quả của nhiều mô hình học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính những tập thể và cá nhân tiêu biểu này, bằng những hành động thiết thực của mình, đã và đang là những nhân tố góp phần quan trọng củng cố, tạo niềm tin của các tầng lớp nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của các cấp chính quyền, chung tay xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người (19-5-1890 - 19-5-2015), Báo SGGP mở chuyên mục “Làm theo Bác” nhằm tiếp tục phát hiện, phản ánh, biểu dương những tập thể, cá nhân làm tốt việc học tập và làm theo Bác.

“Bác Hồ là người thật vĩ đại nhưng cũng rất giản dị, đời thường. Tôi không làm theo được những việc lớn của Bác nên gắng sống, làm theo Bác ở những điều bình dị, giúp ích cho đời” - đó là lời bộc bạch chân tình của anh Nguyễn Xuân Sơn, công nhân Xí nghiệp Vận chuyển số 3 (thuộc Công ty TNHH Môi trường đô thị TPHCM) tại hội nghị tuyên dương điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của đơn vị.

Anh Nguyễn Xuân Sơn nhớ lại dịp Tết vừa qua, vào đêm 20 Tết, khi anh đang trực đêm ở công trường thì người dân đến báo có cô gái trẻ nhảy cầu tự tử. Khoác vội áo phao lên người, anh lái ca nô với tốc độ nhanh nhất chạy ra khu vực cầu Kiệu. Hôm ấy nước lớn, trời tối om, anh rọi đèn khắp nơi và thấy đầu cô gái nhấp nhô trên mặt nước, vẫn còn tỉnh táo. Anh Sơn vội lái ca nô tấp vào vị trí của cô gái, kéo cô lên tàu, đưa quần áo cho cô mặc, trò chuyện thuyết phục rồi mới bàn giao lại cho phường 2, quận Phú Nhuận. Lần khác, khoảng 3 giờ sáng, nhận được tin báo của người dân có người nhảy kênh tự tử, anh Sơn lập tức lái ca nô đến và cũng cứu được một cô gái trẻ. Ba năm gắn bó với nghề, anh Sơn đã cứu được ba người trên dòng kênh vừa được hồi sinh của thành phố.

Anh Nguyễn Xuân Sơn thầm lặng với công việc làm đẹp TP mỗi ngày

Là công nhân lái tàu vớt rác trên kênh, trong công việc anh thường xuyên kiểm tra, bảo quản tàu thuyền một cách tốt nhất để tránh hư hỏng, với ý thức tiết kiệm chi phí sửa chữa cho đơn vị. Bên cạnh đó, anh tích cực tham gia đầy đủ các cuộc họp để học tập, nắm bắt và chấp hành các chủ trương đường lối mới của Đảng và Nhà nước, các nội quy của đơn vị, cũng như quy định tại bến thủy nội địa. Anh luôn lắng nghe sự góp ý của đội để rút kinh nghiệm và phấn đấu cho bản thân được tốt hơn.

Tuy chưa phải là đảng viên, nhưng anh luôn ý thức việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, bắt đầu từ những việc cụ thể, tận tụy làm tốt công việc được giao: vớt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, góp phần làm sạch môi trường. Không giấu được sự tự hào về nghề nghiệp của mình, anh Sơn kể: “Mấy năm trước, chẳng ai muốn đi qua con đường bên cạnh dòng kênh này. Bây giờ, hai bên dòng kênh là công viên, bà con quanh khu vực thường đi tập thể dục và hóng gió mỗi ngày. Đi dưới kênh thấy cảnh bà con thư thái dạo bộ mỗi sáng, chiều, tôi thấy vui và thanh thản lắm”.

Niềm vui của anh Sơn cũng như các đồng nghiệp trong đội được nhân lên khi đón nhận được sự thấu hiểu, yêu quý của người dân sống quanh bờ kênh. Có lần anh Sơn được người dân đi tập thể dục dúi tiền vào túi và nói “biếu các anh uống cà phê vì làm việc vất vả quá”. “Những lúc như vậy chúng tôi thấy xúc động và tự hào về công việc của mình lắm, vì biết rằng việc chúng tôi làm dù thầm lặng nhưng luôn được ghi nhận” - “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2014” Nguyễn Xuân Sơn cho biết.

KIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP