Nhật Bản - CHDCND Triều Tiên

Lần đầu tiên đàm phán về bình thường hóa quan hệ

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki ngày 28-2 cho biết, Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp của nhóm làm việc về bình thường hóa quan hệ song phương tại Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Đại diện Nhật Bản tham dự cuộc gặp là đại sứ phụ trách thương lượng về bình thường hóa quan hệ Koichi Haraguchi, đối tác phía Triều Tiên là Song Il Ho. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ông Y.Shiozaki cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để có thể giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quan hệ hai nước một cách trung thực và thẳng thắn, trong đó có vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, nhằm tạo điều kiện cho đàm phán đạt được tiến triển đáng kể.

Nhóm làm việc Nhật - Triều, cùng với 4 nhóm làm việc khác, được thành lập trong vòng 30 ngày theo thỏa thuận đạt được tại cuộc đàm phán 6 bên vừa kết thúc tại Bắc Kinh ngày 13-2 vừa qua. Mỹ và Triều Tiên cũng tiến hành cuộc gặp của nhóm làm việc về bình thường hóa quan hệ hai nước tại New York vào ngày 5-3 tới. Nhiều khả năng hai bên sẽ thảo luận vấn đề Mỹ đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố. 

V.A. (Theo TTXVN, Japan Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.