Làng đại học thành làng… độc hại

Làng Đại học Thủ Đức được xem là môi trường học tập, sinh hoạt của sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vấn đề môi sinh, môi trường tại khu vực này ngày càng báo động. Ô nhiễm không khí, rác thải rồi sự xuất hiện ồ ạt của các quán nhậu, cà phê đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của sinh viên, làm cho môi trường ngày càng vẩn đục.

Ô nhiễm không khí và rác thải

Xung quanh Đại học Quốc gia TPHCM là những nhà máy khai thác đá hoạt động suốt ngày đêm, đặc biệt là khoảng thời gian từ 3 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Những cột khói bốc lên nghi ngút, làm ô nhiễm cả khu vực. Nhiều sinh viên qua lại khu vực trên phải bịt khẩu trang. Ô nhiễm không khí càng thêm trầm trọng khi mỗi ngày hàng trăm xe container lưu thông khiến bụi bay mù trời, đường sá theo đó bị xuống cấp trầm trọng.

Đất, đá nằm ngổn ngang trong khu vực làng đại học.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, chủ một chủ quán ăn gần đó, chia sẻ: “Những hôm trời nắng thì bụi bay mù mịt, trời mưa, nước ngập lênh láng do đường toàn ổ gà, ổ voi. Mới dọn bàn ghế ra là bụi lại bám đầy. Tôi nghĩ cần quyết liệt hơn trong việc cấm xe container hoạt động trong làng đại học.”

Trước đó, từ tháng 11-2008, các cơ quan chức năng cùng Ban Quản lý Làng Đại học Thủ Đức đã có quyết định cấm xe container lưu thông vào làng đại học, tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn cứ tiếp diễn. Thời gian xe container hoạt động rầm rộ nhất là khoảng 17 giờ đến rạng sáng hôm sau. Hiện tượng xe container phóng nhanh vượt ẩu trên những con đường nhỏ hẹp, nhiều khúc cua đã không còn lạ lẫm đối với nhiều sinh viên.

Lê Chí Minh, sinh viên Đại học KHXH-NV TPHCM, chia sẻ: “Mỗi lần có xe container chạy đến, tôi đều phải dừng xe sát vào lề đường để tránh”.

Cùng với ô nhiễm không khí, nạn ô nhiễm rác thải ngày càng trở nên nghiêm trọng tại khu vực làng đại học. Rác có mặt ở khắp nơi, nhan nhản khắp đường. Rác sinh hoạt của người dân, rác từ tờ rơi quảng cáo, rác thải từ những khu chợ tự phát khiến làng đại học càng thêm nhếch nhác. Đó là chưa kể đến những con mương bị rác bủa vây, thực hiện chức năng dẫn rác hơn là dẫn nước.

Bát nháo hàng quán

Ăn theo nhu cầu của sinh viên, những quán cà phê, karaoke, quán nhậu hoạt động thâu đêm suốt sáng. Âm thanh quá lớn phát ra từ những quán cà phê gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những sinh viên ở trọ trong khu vực. Từ khu vực ký túc xá đến Trường Đại học KHTN chỉ khoảng 300m nhưng có đến hàng chục quán nhậu. Quán lúc nào cũng tấp nập và không ít thượng đế là sinh viên.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến hoạt động của những khu chợ tự phát. Rác thải, nước cứ vô tư đổ ra đường bốc mùi nồng nặc khiến người dân và sinh viên cảm thấy khó chịu, làm mất mỹ quan đường phố. Chợ lấn chiếm hết cả lòng lề đường nên vào giờ cao điểm, tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra.

Một khi chất lượng cuộc sống của sinh viên không được đảm bảo thì hoạt đông học tập cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, đã đến lúc nhà trường cần phối hợp với các cơ quan chức năng chấn chỉnh triệt để tình trạng bát nháo kể trên, trả lại môi trường học tập đúng nghĩa cho sinh viên.

THÀNH NHƠN

Các tin, bài viết khác