Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

SGGP
Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018), ngày 18-5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt hoa và vào Lăng viếng Bác. 

Sáng 18-5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Sáng 18-5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Dự lễ viếng có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lão thành cách mạng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng dự lễ viếng. Đoàn đại biểu đã tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta. Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất. 

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã tích cực, chủ động và sáng tạo triển khai sâu rộng Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xác định đây là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu. Việc học tập và làm theo Bác trở thành việc thường xuyên của cán bộ, đảng viên.

Đoàn cũng đã đến đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, đường Bắc Sơn, Hà Nội. Các đại biểu đã nghiêng mình tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sĩ”. 

Cũng trong ngày 18-5, các đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an; Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phối hợp hoạt động Cụm di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình... đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ. 
* Triển lãm “Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018), sáng 18-5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh trọng thể tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật chủ đề “Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Triển lãm gồm 28 tác phẩm được thể hiện bằng nhiều chất liệu khác nhau của 23 tác giả là sinh viên Trường ĐH Nghệ thuật.  

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng tổng hợp Bình Định đã khai mạc triển lãm với chuyên đề Bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống của tỉnh. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế bảo tàng (18-5). 

Ngày 17-5, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Trung tâm Triển lãm của Hội nhà báo Nga, Quỹ Hòa bình Nga tại thủ đô Mátxcơva tổ chức Triển lãm với chủ đề “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt - Nga” nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 95 năm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh lần đầu đến nước Nga (1923 - 2018). 

Triển lãm bao gồm gần 150 tài liệu, hình ảnh và hiện vật tiêu biểu với 4 chủ đề: Lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đến với đất nước của Lênin (tháng 6-1923); Hai lần trở lại nước Nga năm 1927 và 1934; Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước Nga trong những năm 1950-1969; Nước Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga. Các đại biểu đánh giá cao vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước Việt Nam, cũng như vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Nga ngày nay.
VĂN THẮNG - NGỌC OAI - THẾ HÀM
* Liên hoan hợp xướng “Bài ca dâng Bác”: Trung tâm Văn hóa quận 1, quận 2 giành giải nhất

Tối 18-5 tại Nhà hát Thành phố, 12 tiết mục xuất sắc nhất của Liên hoan Hợp xướng TPHCM năm 2018 - do Trung tâm Văn hóa TPHCM tổ chức - với chủ đề “Bài ca dâng Bác” đã bước vào vòng chung kết trao giải. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo công chúng. 

Trong không khí cả nước kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018), 107 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2018), hơn 1.300 diễn viên không chuyên tham gia trình diễn, 48 tiết mục được dàn dựng công phu từ các đội hợp xướng của Trung tâm văn hóa (TTVH) 24 quận huyện đã mang đến liên hoan những tình cảm ấm áp trong những ngày tháng 5 đầy ý nghĩa. 

Kết quả, 2 giải nhất thuộc về 2 tiết mục: Ca ngợi thành phố Hồ Chí Minh (TTVH quận 2) và Xinh tươi Việt Nam (TTVH quận 1). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 5 giải nhì, 6 giải ba, 20 giải khuyến khích và 9 giải thưởng phụ khác. 
MINH AN
* Phát huy tinh thần, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên dũng sĩ diệt Mỹ miền Nam (19-5-1968 - 19-5-2018), ngày 18-5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu cựu Thiếu niên dũng sĩ diệt Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và vui mừng được gặp lại các đồng chí cựu Thiếu niên dũng sĩ diệt Mỹ, những người có công lớn với đất nước, trực tiếp đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Thủ tướng nêu rõ Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên công ơn của những liệt sĩ, thương binh và luôn nỗ lực thực hiện tốt hơn chính sách hậu phương quân đội, chính sách an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm đối với những người có công với đất nước. Thủ tướng chúc các cựu Thiếu niên dũng sĩ diệt Mỹ luôn dồi dào sức khoẻ; mong các đồng chí tiếp tục phát huy tinh thần, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nêu gương sáng, có nhiều đóng góp phục vụ đất nước, nhân dân.
LÂM NGUYÊN

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP