Lắp đặt bể bơi thông minh để chữa bệnh cụ rùa Hồ Gươm

(SGGP).– Sau cuộc họp kín vào sáng qua 25-2, UBND TP Hà Nội quyết định lắp đặt một bể bơi thông minh ngay tại Hồ Gươm để chữa trị vết thương cho cụ rùa, song vẫn chưa chắc chắn khi nào việc cứu chữa sẽ bắt đầu triển khai.

Cụ rùa nổi lên mặt hồ với nhiều vết thương. Ảnh: V.PHÚC

Được biết, Ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ cụ rùa Hồ Gươm do UBND TP Hà Nội thành lập đã thống nhất phương án cứu chữa cụ rùa Hồ Gươm tại chỗ bằng cả hai cách dưới nước và trên cạn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương đưa ra giải pháp hữu hiệu xử lý theo hướng chăm sóc cụ rùa đồng thời với cải tạo môi trường hồ. Tuy nhiên, trước mắt sẽ ưu tiên cứu chữa sức khỏe cho cụ rùa, sau đó mới tiến hành cải tạo môi trường Hồ Gươm.

PGS-TS Hà Đình Đức, nhà nghiên cứu rùa Hồ Gươm, cũng cho biết sẽ thành lập một hội đồng gồm các bác sĩ thú y, chuyên gia thủy sản, nhà sinh học… để chữa trị vết thương cho cụ rùa. Theo ông Đức, mặc dù nhiều người đề xuất nên đưa cụ rùa về một bể bơi ở Mỹ Đình cách trung tâm Hà Nội 10km hoặc dùng trực thăng cẩu cụ rùa lên, nhưng làm như thế không an toàn, nguy hiểm. Do đó, các thành viên ban chỉ đạo đã quyết định cứu chữa cụ rùa ngay tại chân Tháp Rùa. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo ngay lập tức dọn dẹp bãi bê tông, cọc tre quanh chân Tháp Rùa, đổ cát để tạo bờ thoải cho cụ rùa dễ dàng leo lên phơi nắng.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là làm sao để bắt được cụ rùa và cách nào để đưa cụ rùa vào bể bơi thông minh sắp được thiết kế. Hiện Ban chỉ đạo mới chỉ xác định, từ ngày 25-2, tùy theo tình hình cụ thể sẽ bắt hoặc dùng lưới ngầm để bẫy ở những khu vực mà cụ rùa thường xuyên nổi lên như khu vực nhà hàng Thủy Tạ, Hàng Khay, Bưu điện Hà Nội…

Sáng 25-2, cụ rùa Hồ Gươm lại nổi lên tới 6 lần, với hàng trăm người dân kéo tới xem, làm ùn tắc giao thông cả khu vực xung quanh bờ hồ. Chiều 25-2, xung quanh bờ hồ lại yên tĩnh, các nhà khoa học vẫn chưa khởi động việc cứu cụ rùa.

Ph.Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn