Lập lại trật tự trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy - “Cuộc chiến” không đơn giản

Ngày 4-12, Công an, Thanh tra xây dựng, Ban chỉ huy Quân sự các phường trên địa bàn quận 5 TPHCM đồng loạt ra quân lập lại trật tự trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh ở khu vực Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy.

Đường Nguyễn Chí Thanh nằm trong danh sách 15 tuyến đường được UBND TPHCM chọn xây dựng tuyến đường mẫu nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Trước đây, chính quyền địa phương đã nhiều lần phối hợp với ban giám đốc BV ra quân xử phạt những người lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi “mèo lại hoàn mèo”.

  • Đường mẫu... nhếch nhác

Có mặt tại BV Chợ Rẫy cách đây 2 ngày, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều hàng quán, xe đẩy đứng dàn hàng trước cổng chính BV Chợ Rẫy, nào bắp, nào khoai lang luộc, bánh mì, cháo lòng, bún, nước... trông rất nhếch nhác. Toàn bộ vỉa hè đoạn sát bờ rào BV có hàng chục chiếc xe đẩy bán thức ăn, xe nào cũng đông nghẹt người mua. Họ dựng lều bạt, giăng bàn ghế kín cả vỉa hè, nấu ăn, rửa chén bát... Buổi chiều, hàng rong lại dạt về, tràn ra ngã ba đường Nguyễn Chí Thanh - Lê Đại Hành gây ách tắc giao thông.

Theo ông Phan Hồng Đức, Chánh Thanh tra xây dựng quận 5, tình trạng bát nháo trước cổng BV Chợ Rẫy đã xuất hiện hơn 10 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu khiến nạn bán hàng rong tồn tại lâu thế có lẽ do BV Chợ Rẫy không phục vụ nổi số lượng lớn thân nhân bệnh nhân.

Theo ghi nhận của phường, cứ mỗi phút có đến hàng trăm người băng qua đường để mua hàng rong. Phường đã nhiều lần kết hợp với các đơn vị có liên quan để tập trung kiểm tra, truy quét và tổ chức lực lượng đứng chốt nhưng chỉ là giải pháp tạm thời, vì phường này chốt chặn, hàng rong lại chạy sang phường khác đứng và khi hết chốt “đâu lại vào đấy”.

  • “Bắt bệnh”

Sáng 4-12, ngay sau buổi ra quân tình hình trên đoạn đường này đã được cải thiện đáng kể. Lực lượng chức năng đã kiên quyết phối hợp giải tỏa các trường hợp buôn bán lấn chiếm, thu giữ các phương tiện sử dụng kinh doanh chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông. Bước đầu, BV Chợ Rẫy mở thêm cổng ra vào tại tuyến đường Phạm Hữu Chí để giải quyết phần nào nhu cầu mua sắm của người bệnh và thân nhân. Tổ chức các điểm giữ xe 2 bánh để giải quyết tình trạng giữ xe ngoài BV và nhất là sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra, chốt chặn.

Bà Huỳnh Thị Thảo, Phó Chủ tịch UBND quận 5, Trưởng ban Chỉ đạo sắp xếp trật tự đô thị tuyến đường Nguyễn Chí Thanh – khu BV Chợ Rẫy, cho biết thêm: “Tình trạng mua bán hàng rong đã tồn tại nhiều năm, dù có chỉ đạo của TP nhưng cũng không hiệu quả. Cuối tháng 11-2010, giữa quận 5, quận 11 và BV Chợ Rẫy đã có kế hoạch phối hợp nhằm thực hiện chấn chỉnh trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trước BV Chợ Rẫy. Thực tế cho thấy, vì miếng cơm manh áo nên phần lớn những người bán hàng rong đều bất chấp quy định pháp luật, tuyên truyền thế nào cũng không nghe. Phường thu xe đẩy buổi sáng, buổi chiều đã có xe khác thay thế. Cũng có những trường hợp chống đối, thậm chí hành hung lực lượng tuần tra. Điều đó chứng tỏ, đây là “cuộc chiến” không đơn giản. Việc lập lại trật tự ở khu vực BV Chợ Rẫy nói riêng và trên các tuyến đường của TP nói chung sẽ còn rất dài và sẽ gây đau đầu các cơ quan chức năng, nếu không tìm đúng “thuốc trị”. “Nhưng hy vọng với sự nỗ lực, cố gắng của những người trong cuộc, lần này tình trạng trên sớm bị dẹp bỏ và chúng tôi sẽ áp dụng nó để lập lại trật tự ở những BV, tuyến đường khác trên địa bàn quận” - Phó Chủ tịch Huỳnh Thị Thảo cho biết

THANH AN

Các tin, bài viết khác