UBTVQH cho ý kiến Pháp lệnh Thực hiện Dân chủ ở xã, phường, thị trấn

Lấy phiếu tín nhiệm cán bộ lãnh đạo xã 2 năm/lần

Ngày 19-4, do còn nhiều ý kiến tranh luận nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chưa thể thông qua Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn như dự kiến ban đầu. Sau khi được chỉnh sửa lại, pháp lệnh này dự định sẽ được UBTVQH thông qua vào hôm nay 20-4.

Dự thảo Nghị quyết quy định hạn mức nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích nông nghiệp cũng chưa được UBTVQH thông qua, và sẽ tiếp tục được thảo luận ở phiên họp sau của UBTVQH (dự kiến tháng 5-2007). Trước đó, UBTVQH đã xem xét thông qua Pháp lệnh ký kết các điều ước quốc tế.

Vấn đề được quan tâm nhất trong dự thảo Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn là quy định về lấy phiếu tín nhiệm cán bộ lãnh đạo xã. Ở những phiên họp trước, nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm hàng năm là nhanh, chưa đủ cơ sở để đánh giá kết quả công tác chỉ đạo, quản lý của cán bộ, đồng thời gây tâm lý “không an tâm, không dám làm” cho cán bộ.

Vì vậy, trong dự thảo hôm qua, UBTVQH đã thống nhất quy định: “Hai năm một lần trong mỗi nhiệm kỳ của HĐND cấp xã, Ban Thường trực UBMTTQ VN cấp xã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã”.

Thành phần tham gia lấy phiếu tín nhiệm gồm các thành viên UBMTTQ VN, thành viên Ban Thường vụ các tổ chức chính trị – xã hội cấp xã, Trưởng ban thanh tra nhân dân, Trưởng ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố. 

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giám đốc Công an TPHCM: Tập trung lực lượng trấn áp băng nhóm cướp, cướp giật đường phố

Giám đốc Công an TPHCM: Tập trung lực lượng trấn áp băng nhóm cướp, cướp giật đường phố

Giám đốc Công an TPHCM Lê Hồng Nam thông tin, công an tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở các khu vực công cộng như nhà ga, bến xe, sân bay, bệnh viện… Đặc biệt, triển khai đấu tranh phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm đường phố trước, trong và sau tết.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Hai Giám đốc Sở được bầu bổ sung Ủy viên UBND TPHCM

Được bầu làm Ủy viên UBND TPHCM, Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng và Giám đốc Sở LĐTB-XH Lê Văn Thinh cam kết sẽ quyết tâm, nỗ lực thực hiện chương trình hành động đề ra để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP