Tổng thống Palestine Abbas

Lên án nhóm Jihad đánh bom liều chết

Hiện trường vụ đánh bom do nhóm Jihad tiến hành.

Phát biểu tại Ramallah thuộc khu Bờ Tây ngày 26-10, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết do nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad tiến hành cùng ngày tại tỉnh Hadera (miền Trung Israel), làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Tổng thống Abbas vạch rõ hành động này làm phương hại tới lợi ích tối cao của dân tộc Palestine, làm gia tăng bạo lực ở khu vực, đồng thời cam kết Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) sẽ nỗ lực đảm bảo tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Palestine và Israel tại Cairo hồi tháng 2, vì lợi ích của hai dân tộc.

Ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom trên, Israel đã chỉ trích Palestine không trấn áp được các nhóm vũ trang và đề nghị PNA giải giáp và triệt phá tất cả các nhóm vũ trang Palestine. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Mofas đã chỉ thị cho quân đội nước này tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các chiến binh Palestine, đặc biệt là các tay súng nhóm Jihad, ở Bờ Tây để trả đũa vụ đánh bom trên.

Lo ngại tình hình bạo lực gia tăng làm phương hại tới tiến trình hòa bình Trung Đông, ngày 26-10, cộng đồng quốc tế đã lên án vụ đánh bom liều chết trên và kêu gọi Palestine và Israel kiềm chế, chấm dứt ngay mọi hành động bạo lực leo thang và thiết lập hòa bình thông qua thương lượng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.