Libya kêu gọi quốc tế cứu các cơ sở dầu mỏ

Giới chức Libya, ngày 28-12, đã kêu gọi chính phủ Mỹ, Italia, Ai Cập và Đức giúp đỡ khẩn cấp để dập tắt hỏa hoạn tại 5 điểm chứa dầu mỏ tại một cảng ở miền Đông Libya đã bị các “chiến binh khủng bố” Fajr Libya (Bình minh Libya) tấn công.
Libya kêu gọi quốc tế cứu các cơ sở dầu mỏ

(SGGPO).- Giới chức Libya, ngày 28-12, đã kêu gọi chính phủ Mỹ, Italia, Ai Cập và Đức giúp đỡ khẩn cấp để dập tắt hỏa hoạn tại 5 điểm chứa dầu mỏ tại một cảng ở miền Đông Libya đã bị các “chiến binh khủng bố” Fajr Libya (Bình minh Libya) tấn công.

Động thái của giới chức Libya diễn ra sau khi phiến quân Fajr Libya tấn công bằng rocket vào cảng dầu mỏ Sidra hôm 25-12, khiến 5/19 điểm chứa dầu tại cảng miền Đông này bốc cháy. Sản lượng dầu mỏ của Libya đã sụt giảm tới 1/4 do các cuộc giao tranh trong những tuần qua.

Libya kêu gọi quốc tế cứu các cơ sở dầu mỏ ảnh 1

Một bột bồn chứa dầu bị cháy trong một cuộc giao tranh giữa Fajr Libya và binh sĩ chính phủ ở Kikla, Libya.

Tuy nhiên, theo giới quan sát Mỹ, Italia và Đức được cho là khó có khả năng can thiệp giúp Libya. Chỉ có Ai Cập có thể tham gia để ngăn nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng cơ sở của chúng tại miền Đông Libya để tràn qua biên giới và tạo ra mối đe dọa an ninh lớn cho Ai Cập.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, không quân Libya đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu tại Misrata, thành phố miền Đông liên kết với nhóm Fajr Libya. Đây là lần đầu tiên không quân Libya tiến hành không kích bên trong Misrata, thành phố cách thủ đô Tripoli 200 km về phía Đông, bị nhóm Fajr Libya kiểm soát từ tháng 8 vừa qua.

       Chi Hạnh 

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây