Liên hoan Âm nhạc ASEAN ONE (Thái Lan): Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn tham gia

Trong 2 ngày 10 và 11-7, tại Chiang Mai (Thái Lan) diễn ra Liên hoan đa văn hóa ASEAN ONE mà tâm điểm là Liên hoan Âm nhạc ASEAN ONE quy tụ các nghệ sĩ đến từ các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Liên hoan lần này nhấn mạnh tới sự phong phú của văn hóa trong khối ASEAN, các hoạt động của liên hoan bao gồm từ âm nhạc tới triển lãm phong tục tập quán và ẩm thực. Sự kiện được chờ đợi nhất và hứa hẹn thu hút đông đảo người tham dự nhất chính là Liên hoan Âm nhạc ASEAN ONE. Một liên hoan cổ vũ các giá trị âm nhạc mang đậm bản sắc nhưng lại có thể giao thoa được với các nền âm nhạc và nền văn hóa khác nhau. Các nghệ sĩ được mời tham gia liên hoan đều được đánh giá là những gương mặt tiêu biểu trong nền âm nhạc của mỗi quốc gia dựa theo tiêu chí đó.

Là một nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đã được mời tham gia Liên hoan ASEAN ONE vì những đóng góp mang tính tiên phong của ông trong xu hướng biểu diễn, ghi âm nhạc world music, pha trộn các yếu tố âm nhạc dân gian Việt Nam với các chất liệu âm nhạc thế giới. Âm nhạc của Trần Mạnh Tuấn trong các dự án như Ru rừng, Bướm mơ… đã được ông mang đến nhiều festival nhạc jazz và world music trên thế giới và được đón nhận nồng nhiệt. Lần này, Trần Mạnh Tuấn cùng ban nhạc của mình, tập hợp những nghệ sĩ xuất sắc, sẽ mang những gì tinh túy nhất từ các dự án âm nhạc kể trên để trình diễn tại Liên hoan ASEAN ONE.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn

Trần Mạnh Tuấn biểu diễn mở đầu cho ngày thứ hai của liên hoan (11-7) với phần trình diễn kéo dài 50 phút gồm các bản nhạc mang âm hưởng dân gian do ông sáng tác như Ngày mùa, Thằng cuội, Bướm mơ, Ru rừng và bài dân ca Việt Nam nổi tiếng Qua cầu gió bay theo phong cách world music. Trình diễn cùng anh là tay trống Nguyễn Hùng Cường từ Hà Nội; nghệ sĩ guitar bass Thanh Tân, một cộng sự lâu năm trong ban nhạc của Trần Mạnh Tuấn; nghệ sĩ piano nổi tiếng của Pháp Jean Sebastien Simonoviez - người đã tham gia nhiều dự án cùng Trần Mạnh Tuấn; đặc biệt là bé An Trần, con gái của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, đang nổi lên như một gương mặt nghệ sĩ trẻ độc đáo, biểu diễn saxophone bằng phong cách trẻ trung, hiện đại. Riêng Trần Mạnh Tuấn, ông không chỉ trung thành với cây saxophone mà lần này biểu diễn nhiều loại sáo dân tộc Việt Nam và các bộ gõ dân gian châu Phi. Các tác phẩm của ông cũng được dàn dựng, phối khí lại theo tinh thần đa sắc tộc, không biên giới. Ngoài ra, còn có các nghệ sĩ từ Thái Lan và Myanmar tham gia biểu diễn cùng ban nhạc của ông.

Ngoài biểu diễn trong chương trình riêng, Trần Mạnh Tuấn còn được mời tham gia diễn chung trong các buổi diễn của một số nghệ sĩ khác và các chương trình chung của liên hoan.

Cùng tham dự Liên hoan ASEAN ONE lần này còn có ca sĩ Tùng Dương, ông sẽ biểu diễn trong chương trình Bangkok Connection.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nghệ sĩ cùng “Việt Nam tử tế” hướng về miền Trung

Nhiều nghệ sĩ cùng “Việt Nam tử tế” hướng về miền Trung

Hòa cùng dòng chảy yêu thương hướng về đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì bão lũ, tối 25-10 tới đây, tại Nhà hát VOH – Music One (Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM), chương trình Làn Sóng Xanh phối hợp cùng chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt tổ chức đêm nhạc Việt Nam tử tế gây quỹ ủng hộ.

Phim

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.