Liên minh châu Phi đình chỉ tư cách thành viên của Mali

(SGGPO).- Hãng AFP đưa tin, Liên minh châu Phi (AU) đã tuyên bố đình chỉ tư cách thành viên của Mali sau khi các binh sỹ nổi loạn tiến hành cuộc đảo chính quân sự chống chính phủ Mali và làm cho đất nước rơi vào hoảng loạn.

Tuyên bố của AU được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Hoà bình và An ninh AU (PSC) ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. PSC cũng yêu cầu các binh sỹ chấm dứt ngay việc cướp bóc và ngược đãi ở thủ đô Bamako và các khu vực khác ở Mali. AU cũng cho biết Tổng thống Amadou Toumani Toure vẫn an toàn sau vụ binh biến.

Người dân tại thủ đô Bamako bất an do vụ đảo chính gây ra

Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) cũng ra tuyên bố lên án cuộc đảo chính tại Mali, nước thành viên ECOWAS. Mỹ cảnh báo rằng khoản viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 70 triệu USD của Mỹ dành cho Mali có nguy cơ không được thực hiện nếu những người làm đảo chính ở Mali không khôi phục chính quyền dân sự ở nước này.

Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới Ngân hàng phát triển châu Phi cũng quyết định ngừng các khoản viện trợ phát triển cho Mali.


P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.