Lính mới hải quân

Hôm qua 13-9, các đơn vị hải quân tổ chức ra quân huấn luyện chiến sĩ mới. Mấy ngày qua, các tân binh đã dần quen với môi trường kỷ luật quân đội và miệt mài với các bài tập vỡ lòng về điều lệnh đội ngũ. Tuy động tác chào chưa thật sự nhuần nhuyễn nhưng sự dứt khoát và ánh mắt nhìn thẳng đã phần nào thể hiện sự hòa nhập, rắn rỏi của các tân binh.

Các chiến sĩ mới của Lữ đoàn 957, Vùng 4 Hải quân.

Háo hức trên sân tập

Những ngày này, nếu có dịp đến các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, chúng ta dễ dàng bắt gặp không khí sôi nổi trong luyện tập những động tác cơ bản của người lính trẻ. Trời đã tắt nắng nhưng các chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 453, Lữ đoàn 957, Vùng 4 Hải quân (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) vẫn còn miệt mài với bài tập điều lệnh đội ngũ. Các bước chân của tân binh đã khá cứng rắn. Chưa đầy một tuần lễ thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng những thanh niên TPHCM mà chúng tôi vừa gặp đã có nhiều chuyển biến đáng kể.

Khác với lần gặp đầu tiên cách đây mấy ngày ở sân vận động quận 4, Ngô Minh Phú (21 tuổi, nhà ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) đã bắt nắng nên trông rắn rỏi và chững chạc hẳn ra. Minh Phú cho biết: “Ngày đầu về đơn vị, em ăn cơm không được. Mấy bữa nay, em đã quen dần rồi. Chắc nhờ vận động nhiều nên em ăn cơm ngon và nhiều hơn ở nhà. Ngày đầu tiên nhớ gia đình lắm nhưng bây giờ “lịch làm việc” kín hết. Học chính trị xong, tập điều lệnh đội ngũ, rồi các thế võ thể dục quốc phòng, tập hát… Đi bộ đội, em có nhiều bạn mới nên rất vui!”.

Phần đông các chiến sĩ mới ở huyện Nhà Bè đều tập trung về Tiểu đoàn 453 và nhờ đó mà các bạn trẻ TPHCM ngày nào đã có dịp gặp gỡ, làm quen với nhau khá nhanh. Tình đồng đội đã sớm nảy nở. Trong giờ nghỉ giải lao hay sau buổi cơm chiều, các bạn lại có dịp ngồi bên nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp mà tuổi trẻ TP đã dành cho mình trong lễ giao quân.

Minh Phú khoe: “Trong buổi lễ giao quân, em tranh thủ xin địa chỉ và số điện thoại của bạn gái gắn bông hồng cho em. Em sẽ viết thư cho bạn ấy để kể những phút giây đầu tiên ở quân trường huấn luyện. Hy vọng tình quân dân đó sẽ luôn tươi đẹp, nồng thắm. Biết đâu được…”. Anh lính trẻ cắt ngang câu chuyện với ánh mắt đầy bí ẩn.

Tự hào là lính hải quân

Ngay từ khi được phân công về các tiểu đội - nơi sẽ gắn bó với mình trong học tập, rèn luyện trong suốt thời gian ở quân trường - các chiến sĩ mới đã có niềm vui. Trần Minh Sơn (21 tuổi, thị trấn Nhà Bè), cùng tiểu đội với Minh Phú, cho biết: “Anh Hứa Chí Lâm, tiểu đội trưởng của tụi em đã giúp đỡ tụi em rất nhiều trong những ngày đầu ở quân trường. Anh Lâm trông hơi nghiêm khắc nhưng thật sự rất tình cảm. Anh luôn nắm bắt kịp thời tư tưởng của tụi em và động viên rất chân thành. Nhờ sự nhiệt tình của anh Lâm, tụi em đã vượt qua chính mình”.

Về phần mình, Chí Lâm tâm sự: “Em hiểu những tâm tư của các bạn trẻ, bởi cách đây gần một năm, em cũng như các bạn ấy. Mấy ngày qua, em đã tổ chức huấn luyện cho các bạn bài võ thể dục, lời thề trong quân đội, điều lệnh đội ngũ. Song song đó, trong lúc tâm tình với các chiến sĩ mới, em kể cho các bạn ấy biết tình hình, diễn biến của đất nước; nhiệm vụ cơ bản, lòng tự hào về người lính hải quân. Lính hải quân có nhiệm vụ canh giữ bình yên vùng biển của Tổ quốc, do vậy dù trong hoàn cảnh nào cũng an tâm công tác và xác định tư tưởng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ phục vụ Trường Sa. Đó là nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả của lính Hải quân”.

Các chiến sĩ mới Hải quân đang bước vào đợt huấn luyện nhiều gian khó nhưng cũng không kém phần đặc biệt và vinh quang. Bởi lẽ, đợt huấn luyện này gắn chặt với đợt thi đua cao điểm với chủ đề 50 ngày đêm hành động kiểu mẫu hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển…

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP