Liverpool sẽ làm gì với Firmino?

1. Để trả lời câu hỏi này, trước hết hãy tìm hiểu xem Firmino có thể đá ở vị trí nào. Khi đưa tin về cuộc tuyển mộ 29 triệu bảng Anh này, một số tờ báo Anh viết rằng Liverpool đã ký với một tiền đạo, một số khác lại bảo là một tiền vệ. Trên thực tế, Firmino không hẳn là một tiền đạo hay một tiền vệ thực thụ mà hoạt động ở khoảng giữa. Chính vì có khả năng cơ động cao như vậy, Firmino đã được Hoffenheim bố trí làm tiền vệ tấn công, trong khi đội tuyển Brazil lại đẩy anh ta lên trên.

Một cuộc tuyển mộ “kinh điển” của triều đại Rodgers - kênh thể thao ESPN bình luận như thế - và “kinh điển” ở đây được giải thích là phù hợp với xu thế chung của bóng đá hiện đại. Trước đây, tấn công biên thường chỉ bám biên, trung phong thường chỉ quanh quẩn trong vòng cấm địa. Bây giờ, yêu cầu của các trận đấu đã biến đổi, kỹ thuật hoàn thiện hơn, mọi cầu thủ tấn công hiện đại cần phải giỏi toàn diện việc chuyền bóng, di chuyển chiến thuật và ghi bàn. Theo đó, khá nhiều đội hình thường tấn công bằng 4-5 vị trí cùng lúc và mọi vị trí trong đó đều có thể hoán đổi vị trí cho nhau. Với việc bổ sung Firmino, có vẻ như Liverpool đã bắt đầu đạt đến cấp độ “tổng lực” ấy.

Coutinho (trái) và Firmino đang là bộ đôi tấn công tốt nhất lúc này của tuyển Brazil.

2. Thật vậy, nếu rà soát lại lực lượng nòng cốt nhất dưới tay Rodgers thì sẽ thấy rất nhiều thành viên có khả năng cơ động cao, đa năng trong thi đấu. Nếu không thay lòng đổi dạ, Sterling chắc cũng cống hiến cho Liverpool chẳng khác gì Firmino, tức là chơi ở vai trò tiền vệ tấn công hay trung phong đều được. Bên cạnh đó, Coutinho ban đầu đá tiền vệ trái nhưng bây giờ chơi tốt ở cả vai trò tiền vệ số 10 lẫn vị trí tiền vệ lùi sâu. Lazar Markovic thì đã lần lượt chơi ở cả 2 cánh. Lallana thiên về sự tinh tế hơn là tốc độ nhưng cũng đã được sử dụng ở cả 2 biên chứ không riêng gì trung lộ. Sturridge là trung phong nhưng đã rất nhiều lần đá như tiền đạo cánh. Tân binh James Milner thì như ai nấy đều đã biết, anh ta từng đảm nhiệm từ vai trò tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công sang tới tiền vệ cánh ở Man.City. Tiền vệ Henderson còn hơn thế nữa, anh ta đã phải đảm đương rất nhiều công việc khác nhau.

Từ cái đội ngũ ấy, giới chuyên môn đã lọc ra 6 tiền vệ và tiền đạo có thể được sử dụng đều đặn nhất ở mùa giải tới. Đó là Milner, Henderson, Coutinho, Lallana, Firmino và Sturridge. Với 6 cầu thủ này, Rodgers có thể triển khai hầu như bất cứ chiến thuật nào ông ta muốn - từ sơ đồ 4-4-2 tới sơ đồ bố trí tiền vệ theo hình thoi, từ 4-2-3-1 tiêu chuẩn tới sơ đồ hình cây thông. Vì theo lý thuyết mà nói, công năng của những cầu thủ nêu trên hoàn toàn có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu. Rodgers hoàn toàn có thể tạo ra được một bộ máy tấn công biến hóa khôn lường, miễn ông ta kết hợp những vị trí ấy một cách hợp lý.

3.
Vấn đề đáng ngại nhất trong lúc này cũng chính là 2 chữ “hợp lý” ấy. Thật vậy, đối với việc sử dụng Firmino nói riêng và xây dựng lối chơi cho Liverpool nói chung, vận dụng sự linh hoạt-cơ động-đa dạng ở một chừng mực nào đó sẽ rất hữu ích nhưng quá nhiều thì lại dễ gây ra hỗn tạp và dễ đẩy tới những cuộc khủng hoảng niềm tin.

Những HLV già tuổi đời lẫn tuổi nghề thường biết tránh điều này. Chẳng hạn như HLV Wenger của Arsenal cũng có trong tay rất nhiều cầu thủ tấn công đa năng và cũng có lúc thay đổi chiến thuật thi đấu. Tuy nhiên, nhìn chung thì Wenger vẫn ưa chuộng sự bình ổn. Giai đoạn Arsenal chơi tốt nhất ở mùa giải 2014-2015 vừa qua là giai đoạn tiền vệ Ramsey phải ra cánh phải. Anh ta rất muốn vào trung lộ nhưng không được, bởi Wenger không bao giờ chấp nhận đổi Mesut Oezil hay Santi Cazorla ra ngoài ngay cả khi Arsenal bị dẫn bàn.

Nhưng Rodgers lại không như thế. Đến giờ này, vẫn chẳng ai biết công thức tốt nhất, chiến thuật hay nhất của Liverpool sẽ là thế nào, bởi hình như Rodgers cũng... chưa biết sau khi ông ta đã thay đổi liên miên trong mùa bóng 2014-2015.

4. Giới chuyên môn bình luận: Vậy thì những vòng đấu đầu tiên sẽ càng trở thành giai đoạn cốt tử với Rodgers. Thắng thì không nói làm gì. Còn nếu thua, Rodgers sẽ tức khắc chịu áp lực lớn từ báo chí địa phương lẫn người hâm mộ. Lúc đó, ông ta dễ đổi sang công thức khác, đưa những vị trí trụ cột vào những vai trò khác. Điều đó sẽ chỉ có hại cho tiến trình thích nghi của những tân binh như Milner và Firmino mà thôi. Nguy cơ khủng hoảng niềm tin như đã nêu trên chính là ở chỗ này.

Bởi vậy, khi chốt lại câu chuyện chiêu mộ Firmino và việc thi đấu của Liverpool, các chuyên gia bình luận ESPN đã nói như sau: Firmino là một cuộc tuyển mộ hào hứng. Nhưng để Firmino tỏa sáng và thực sự hữu dụng thì anh ta cần được giao phó một vai trò rõ ràng cụ thể. Xin nhắc lại, đa năng và cơ động là tốt nhưng phải có chừng mực chứ đừng thay đổi xoành xoạch.

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác