Trường Sĩ quan Lục quân 2

Lò luyện “hồng và chuyên”

45 năm qua, nhiều thế hệ học viên của Trường Sĩ quan lục quân 2 (SQLQ2) đã trưởng thành và đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong quân đội… Tiếp bước truyền thống đó, hiện hàng vạn học viên của trường vẫn ngày đêm miệt mài trên từng trang giáo trình, lăn lộn trên thao trường…

Tiền thân là Trường Quân chính trung-sơ cấp Quân Giải phóng miền Nam, được thành lập ngày 27-8-1961, sau 45 xây dựng chiến đấu và trưởng thành với 5 lần thay đổi phiên hiệu, 9 lần chuyển vị trí đóng quân, trường đã đào tạo được 56 khóa học với hàng vạn cán bộ quân sự, chính trị cung cấp cho chiến trường miền Nam và quân đội.

Thiếu tướng, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đức Xê, Hiệu trưởng Trường SQLQ2 cho biết: “Do yêu cầu đào tạo theo hướng ngày càng cao nên nội dung chương trình giáo dục-đào tạo của trường luôn được đổi mới, hoàn thiện sao cho vừa bảo đảm đạt chuẩn mặt bằng kiến thức bậc đại học, vừa bảo đảm mục tiêu đào tạo theo chức vụ và yêu cầu thống nhất về kiến thức quân sự cần thiết đối với sĩ quan cấâp phân đội. Trong đó chúng tôi chú trọng trang bị cho học viên những phát triển mới của các học thuyết quân sự, nghệ thuật quân sự và kỹ thuật quân sự, các hình thức chiến thuật, vận dụng trong điều kiện tác chiến hiện đại, chiến tranh công nghệ cao… “.

Để chuyển tải lượng kiến thức đến các học viên một cách tốt nhất, những năm qua nhà trường luôn chú trọng đến công tác đào tạo giáo viên, nếu như năm 1995 trường chỉ có 12% giáo viên có trình độ đại học thì đến nay đội ngũ giáo viên đã có sự phát triển vượt bậc với 1 phó giáo sư, 1 nhà giáo ưu tú, 99,8% có trình độ đại học trong đó có 25% sau đại học (25 tiến sĩ, 150 thạc sĩ) và trên 90% giáo viên có chất lượng dạy khá, giỏi.

Nói về công tác nâng cao chất lượng giảng dạy, Thiếu tướng, thạc sĩ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường SQLQ2 Nguyễn Viết Khai cho biết: “Trường đang cử hàng trăm giáo viên tiếp tục học nâng cao kiến thức chuyên ngành tại các trường quân sự, học viện quân sự và các trường dân sự. Phấn đấu đến năm 2010, 100% giáo viên của trường có trình độ đại học, trên 40% có trình độ sau đại học và trên 10% có trình độ tiến sĩ… Trường cũng được Bộ Quốc phòng đầu tư trang thiết bị kỹ thuật giảng dạy huấn luyện hiện đại, bảo đảm khi ra trường học viên có thể tiếp cận và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, thiết bị kỹ thuật quân sự hiện đại…”.

Không những “chuyên” mà tiêu chuẩn “hồng” cũng là điều kiện bắt buộc đối với học viên khi tốt nghiệp tại trường SQLQ2. Chính ủy Trường SQLQ2 Nguyễn Viết Khai cho biết: “Phát triển Đảng cho học viên là một nội dung của công tác đào tạo sĩ quan. Do đó đầu vào phải lựa chọn chất lượng nguồn để phát triển đảng, trường có trách nhiệm giáo dục mục tiêu, lý tưởng để học viên phấn đấu phát triển đảng…”. Theo đánh giá của lãnh đạo trường, do đầu vào được tuyển chọn kỹ, từ phẩm chất đến trình độ, nên công tác phát triển Đảng trong học viên ngày càng tăng về số lượng và ổn định về chất lượng, nếu như trước đây tỷ lệ học viên kết nạp đảng khi ra trường là 99,6% thì 3 năm trở lại đây con số này là 100%. 

CHIẾN DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 24-11-2020, Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP