Lo ngại virus H1N1 biến đổi

Ngày 14-7, bà Marie-Paul Kieny, Giám đốc nghiên cứu vaccine thuộc WHO dẫn kết luận của một nhóm các chuyên gia về vaccine gần đây cho rằng dịch cúm A/H1N1 đang lây lan đến mức không thể dừng lại và điều cần thiết lúc này là các nước cần có đủ vaccine để ứng phó. Theo bà Kieny, các nhân viên y tế nên là những người ưu tiên được chích ngừa cúm A/H1N1 vì họ là những người tiếp xúc rất nhiều người có khả năng nhiễm bệnh.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết thuốc Tamiflu hiện nay vẫn là dược phẩm hàng đầu để chống cúm A/H1N1 bất chấp có nhiều lo ngại về khả năng virus này kháng thuốc Tamiflu. Khả năng biến đổi của virus này sau khi lây nhiễm từ người sang người vẫn đáng lo ngại.

Cho tới nay, thế giới đã có hơn 90.000 ca nhiễm cúm, trong đó có 429 ca tử vong. 

K.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).