Loa dành cho máy tính

Máy tính ngày càng được sử dụng nhiều đã kích thích các nhà sản xuất thiết bị ngoại vi quan tâm nhiều hơn đến các thiết bị hỗ trợ máy tính, như loa chẳng hạn, với sự phong phú về mẫu mã, giá ngày càng hạ.

  • Phong phú thương hiệu, kiểu dáng

Trước đây vài năm, muốn sắm loa cho máy tính để vừa làm việc, vừa nghe nhạc, trên thị trường lơ thơ vài thương hiệu quen thuộc như Nicole, Jumboy, Soundmax, Nansin, Microlab. Khi loa dành cho máy tính trở thành một trong những mặt hàng thiết bị ngoại vi bán chạy, đã xuất hiện những thương hiệu sản xuất loa chuyên nghiệp như Altec Lansing (Mỹ), Sonic Gear (Singapore), Hyundai (Hàn quốc), Philips, Yamaha… với hệ thống loa 5.1, 6.1 có chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

Không chỉ chú ý đến chất lượng mà các nhà sản xuất còn quan tâm nhiều đến mẫu mã, công nghệ khi thiết kế những chiếc loa dành cho người sử dụng máy tính. Một điểm chung dễ nhận thấy là kiểu dáng của loa dành cho máy tính ngày càng thể hiện “vóc dáng” mạnh khỏe, tích hợp những công nghệ mới trong âm thanh và trong sử dụng như có remote điều khiển từ xa, âm thanh vòng, màn chống nhiễm từ, bộ phận bắt đài FM…

  • Giá rẻ hơn…

Có những bộ loa không quá 100.000 đồng như Vibird SPE 128 nhưng không thiếu những hệ thống loa gần 3 triệu đồng như SoundMax B81, Microlab X5, Altec Lansing CS21, FX5021, ADA885. Đặc biệt, có những hệ thống loa như Altec Lansing 641 giá 4,6 triệu đồng, Creative Megaworks THX 550 giá 5,1 triệu đồng.

Theo một nhân viên phụ trách mặt hàng loa của siêu thị Hợp Nhất, dù thị trường loa ngày càng phong phú về mẫu mã và chất lượng cũng như giá cả nhưng người sử dụng máy tính ở nước ta vẫn quen dùng những thương hiệu quen thuộc như SoundMax từ 2.1 cho đến 5.1 vì giá rẻ và chất lượng âm thanh chấp nhận được.

Còn Microlab dù chất lượng âm thanh được xếp vào hàng chuẩn nhưng vì mẫu mã không bắt mắt nên mức tiêu thụ khá chậm. Loa Creative một thời được xem là hàng hiệu nhưng bây giờ vị trí đó đã bị lung lay khi giá cao hơn lại không có nhiều model để lựa chọn. Trong khi đó, dù chất lượng âm thanh “không thể chê vào đâu được” nhưng các thương hiệu như Altec Lansing, Yamaha… chưa bán được nhiều hàng vì giá còn cao.

  • Kinh nghiệm dùng loa

Làm sao để loa phát hay hơn không phải là chuyện dễ nếu như người sử dụng không biết một vài nguyên tắc mà “nói ra ai cũng biết”. Trước hết, nếu sử dụng những hệ thống loa 4.1 trở lên, phải đặt các loa vệ tinh hướng về loa trung tâm và Sub để nghe được âm thanh vòng dù rằng, “âm thanh vòng” của hệ thống 4.1 là “âm thanh vòng giả lập”!

Còn nếu muốn dùng các hệ thống loa 5.1 trở lên thì máy tính phải gắn card âm thanh (sound card) loại card 6 kênh như sound card Creative chạy trên main có khe cắm card âm thanh rời, nếu máy tính đang sử dụng card âm thanh onboard thì phải ghi rõ “Six chanel”. Để loa nghe hay thì phải chấp nhận nghe dở khoảng thời gian đầu để các linh kiện có dịp “nóng” lên, sau đó âm thanh mới trở về đúng với giá trị thật của nó. 

MỸ ĐỨC

Các tin, bài viết khác