Tân Tổng thống Kazakhstan

Loại trừ khả năng liên bang với Nga

Tân Tổng thống Nazarbayev với những người ủng hộ mình.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Astana ngày 5-12, Tổng thống vừa tái đắc cử của Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tuyên bố, ông thấy không cần phải thống nhất Nga và Kazakhstan vào một nhà nước liên bang, mà điều quan trọng là phải thúc đẩy liên kết kinh tế giữa các nước láng giềng.

Về chính sách đối ngoại, ông Nazarbaev cho biết, Kazakhstan sẽ áp dụng một chính sách đa cực, tìm kiếm mối quan hệ đối tác với nhiều nước trên thế giới.

Liên quan đến sự tham gia của Ukraine vào "không gian kinh tế thống nhất", ông Nazarbaev cho hay, qua chuyến thăm Kiev vừa rồi, ông nhận thấy "Ukraine cũng đang chuyển động theo hướng liên kết với không gian kinh tế thống nhất".

Được biết, trong cuộc bầu cử ngày 4-12, ông Nazarbayev đã dễ dàng tái đắc cử Tổng thống với 91% số phiếu. Ứng cử viên phe đối lập chính, ông Zharmakhan Tuyakbai giành được 7% số phiếu. Ba ứng cử viên còn lại chỉ giành được tổng cộng gần 3% số phiếu.

Với thắng lợi này, ông Nazarbayev sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm 7 năm nữa.

 V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC khiến ngành công nghệ bán dẫn của Trung Quốc gặp khó khăn

Ngành công nghệ Trung Quốc lại gặp khó

Theo Financial Times, trong phiên giao dịch ngày 28-9 tại đặc khu hành chính Hồng Công, giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất bán dẫn quốc tế lớn nhất Trung Quốc (SMIC) đột ngột giảm hơn 7,6%. Đây được cho là phản ứng của thị trường trước thông tin Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ngành bán lẻ châu Á đua trang bị công nghệ

Các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa trong thời gian dịch Covid-19 đã thúc đẩy người dân toàn cầu mua sắm qua mạng, nhờ đó doanh thu của các hãng thương mại điện tử tăng vọt.