Lọc nước bẩn bằng hệ thống lọc thẩm thấu ngược

Thiếu nước hoặc phải dùng nước bẩn đang là mối lo ngại của nhiều người dân TP. Nhằm cải thiện tình hình trên, Công ty TNHH Hưng Long phối hợp cùng Viện Hóa học đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp nước siêu sạch bằng công nghệ thẩm thấu ngược (viết tắt RO). Hệ thống bao gồm 3 phần: tiền xử lý, cụm lọc RO và bộ phận điều chỉnh PH.

Ông Lê Quang Đức - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Long đang giới thiệu hệ thống lọc nước bẩn thành nước tinh khiết bằng phương pháp thẩm thấu ngược. Ảnh: A.V.

Theo đó, tại cụm tiền xử lý, bể lắng, cột lọc thô và cột nhựa trao đổi ion sẽ lọc sơ các tạp chất như cát, sỏi, đá, giảm độ cứng của nước sau đó nước sẽ được chuyển đến cụm lọc RO bao gồm hệ thống lọc chỉ, bồn tạm, vỏ màng chịu áp lực. Vì màng hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược nên phải dùng bơm áp lực thắng lại áp lực thẩm thấu.

Khi đó, quá trình lọc thẩm thấu sẽ diễn ra. Tùy theo từng loại màng lọc mà chọn áp lực và lưu lượng của bơm khác nhau. Hệ thống điều chỉnh PH có đầu dò PH online, màn hình hiển thị số sẽ giúp kiểm tra giá trị PH của nguồn nước trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống, đồng thời truyền tín hiệu cho bơm định lượng hoạt động để điều chỉnh giá trị PH theo yêu cầu.

Hệ thống này có thể lọc trên 99% chất bẩn hòa tan trong nước nhất là những chất nguy hại như Nitrat, Nitrit (do chất thải, phân bón…), ion kim loại, sunfat mà không cần sử dụng hóa chất. Nước sau khi lọc đảm bảo là nước tinh khiết.

Việc ứng dụng công nghệ này vào thực tế có thể giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt hoặc có nhưng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm cho nhiều người dân tại các khu vực quận huyện ven thành phố như huyện Cần Giờ, Bình Chánh, các quận 8, 6, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, đặc biệt tại những vùng không có nước ngọt như hải đảo, khu vực ven biển… Được biết, máy lọc nước công suất 370 lít/ngày chỉ giá thành 5-6 triệu đồng/máy.

CHÂN ANH

Các tin, bài viết khác