Lợi cả đôi đàng

Sau một cuộc chạy đua nước rút, Giải thưởng Doanh nghiệp xanh lần thứ 1 của UBND TPHCM do Báo SGGP phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường và một số sở ban ngành TPHCM tổ chức, đã kết thúc tốt đẹp.

11 doanh nghiệp (DN) đoạt giải cao lần này được sàng lọc bởi một quy trình nghiêm túc, chặt chẽ từ các DN sản xuất trên mọi lĩnh vực tại TPHCM. Dù thời gian rất gấp, nhưng đã có hàng trăm DN đăng ký tham gia, và cho đến hôm qua, cận kề ngày công bố kết quả, vẫn có nhiều đơn vị điện thoại đến ban tổ chức tỏ ý nuối tiếc - vì một số lý do - chưa kịp dự giải. Điều gì đã lôi cuốn các DN đến với Doanh nghiệp xanh?

Việt Nam đã là thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đó là tiến trình tất yếu của một đất nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh thứ hai ở châu lục và mở ra vận hội mới cho nền kinh tế Việt Nam, nhất là cơ hội làm hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, tiến trình đó cũng đặt các DN trong nước trước thử thách lớn. Khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ, các nước thành viên WTO – đặc biệt là các nước châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản, nơi có thị trường lớn và đầy tiềm năng – vẫn tìm cách bảo hộ sản xuất trong nước, chống lại hàng xuất khẩu từ các nước như Việt Nam.

Một trong những “hàng rào” được các nước sử dụng phổ biến là đòi hỏi gắt gao về môi trường sản xuất, mà các DN thường gọi là “rào cản xanh”. Tuy nhiên, những DN đáp ứng được những tiêu chuẩn về môi trường sản xuất kinh doanh đương nhiên vượt qua “rào cản xanh”, gặp rất nhiều thuận lợi trong xuất khẩu hàng hóa.

Giải thưởng Doanh nghiệp xanh của TPHCM ra đời nhằm khuyến khích, động viên và tôn vinh các DN thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường sản xuất kinh doanh, làm ra sản phẩm sạch và an toàn. Những DN đoạt giải qua hội đồng chuyên môn kiểm tra và xét chọn kỹ lưỡng, được UBND TPHCM và đặc biệt là nhân dân tại địa bàn công nhận là Doanh nghiệp xanh – ngoài bằng khen, giải thưởng và các hình thức biểu dương trang trọng, DN đó đã có trong tay “giấy thông hành” vượt qua những rào cản của quá trình xuất khẩu hàng hóa vào những thị trường khó tính nhất. Đó là cái lợi cho chính DN, trước mắt cũng như lâu dài.

Nhưng mặt khác, việc thực hiện tốt bảo vệ môi trường của các DN còn đem lại lợi ích lớn hơn, rộng hơn và bền vững hơn. Đó là góp phần khôi phục, gìn giữ và cải thiện môi trường sống của TPHCM, của khu vực, của đất nước và của cả nhân loại.

Trong khi môi trường trái đất đang có nguy cơ bị hủy hoại bởi chính con người, thì việc hàng ngàn, hàng vạn DN phấn đấu trở thành Doanh nghiệp xanh có ý nghĩa với cộng đồng biết bao! Đó cũng là con đường phát triển bền vững và đúng đắn nhất cho các DN Việt Nam. Quả là “nhất cử lưỡng tiện”, lợi cả đôi đàng.

Mong rằng Doanh nghiệp xanh trở thành niềm hy vọng, sự tự nguyện và mục tiêu của tất cả các doanh nghiệp Việt Nam.

VĂN ĐỊNH

Các tin, bài viết khác