“Lũ bùn” khủng khiếp tràn vào khu dân cư

(SGGP).- Ngày 1-10, liên quan tới trận “lũ bùn” khủng khiếp do sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải của nhà máy tuyển quặng sắt thuộc Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Bắc (xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), ông Đinh Đăng Luận, Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, cho biết sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải trên mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân ở 2 thôn Lương Thiện và Đoàn Kết.

Thống kê ban đầu đã có hơn 5.000m3 bùn đỏ và nước thải tràn xuống phía dưới 2 thôn này, khiến nhiều hộ dân bị bùn thải tràn vào nhà. Đồng thời “lũ bùn” cũng vùi lấp khoảng 2ha lúa chuẩn bị thu hoạch của 32 hộ dân; chia cắt, cô lập nhiều đoạn đường dân sinh làm ảnh tới việc đi lại của người dân.

Trước đó, tối 30-9, hồ chứa bùn thải của nhà máy tuyển quặng sắt thuộc Công ty cổ phẩn Khoáng sản Tây Bắc đã bị vỡ đập làm hàng ngàn mét khối bùn thải tràn ra khỏi hồ, chảy xuống thôn Lương Thiện và Đoàn Kết. Đáng lưu ý, vụ vỡ đập hồ chứa bùn thải này đã được người dân lường trước và cảnh báo với doanh nghiệp nhưng đơn vị này đã xem thường và đã để xảy ra sự cố nghiêm trọng trên.

Đến chiều 1-10, lượng bùn trên các đoạn đường chính đã được bà con và lực lượng chức năng di chuyển, đảm bảo việc đi lại cho nhân dân. Tuy nhiên, tại chợ Lương Thịnh, do lượng bùn đất còn rất nhiều, ngập sâu tới gần nửa mét nên chưa thể thu dọn xong trong vài ngày tới.

Sở TN-MT tỉnh Yên Bái đang phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Đồng thời tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ vỡ đập này để xử lý trách nhiêm cá nhân và đơn vị liên quan.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác