Nhìn lại 1/3 chặng đường mùa bóng 2006

“Lũ” lại về với bóng đá ĐBSCL

Lượt trận thứ 8 quả là một lượt kém vui với bóng đá ĐBSCL khi mà 3/4 đội xuất trận đã cùng đón nhận thất bại. GĐT.LA thua tan nát tại Pleiku, Thép Pomina Tiền Giang và An Giang cùng sụp đổ ngay trên sân nhà; duy chỉ một mình Đồng Tháp là hưởng niềm vui với thắng lợi khít khao 1-0 trước Quảng Nam.

Trận HAGL thắng đậm GĐT.LA 3-0.

Kết quả trụt sồi trên đã làm cho GĐT.LA và Thép Pomina Tiền Giang có dịp hội ngộ nhau ở khu vực nóng bỏng nhất: nhóm cuối bảng! Còn An Giang thì cũng đã nhận được đơn xin từ chức của HLV Nguyễn Kim Hằng như là một hệ quả tất yếu của sự thiếu ổn định. Còn Đồng Tháp thì sao?
 
Dù đang dẫn đầu bảng xếp hạng nhưng thực lực như hiện nay của họ xem ra khá mong manh, chỉ cần nhóm theo sau “nhấn” thêm một chút là vị trí nhất bảng của họ sẽ bị đe dọa. Chuyện gì đang xảy đến với bóng đá ĐBSCL khi giai đoạn khó khăn lại đến với họ không khác gì những mùa bóng gần đây?

Những nỗi lo của ông Calisto đang dần hiện hữu, sau khi giành được cú ăn 3 ở mùa rồi, Gạch đang trở thành đích ngắm để nhiều đội chinh phục. Tuy nhiên, một vấn đề khác mà đội quân của ông thầy người Bồ Đào Nha này đang gặp phải là những chấn thương đã ập đến với họ ngay từ đầu mùa và mãi đến lượt trận thứ 6 họ mới có thể ra sân với thành phần gần như mạnh nhất.
 
Gọi là gần như bởi vẫn còn thủ lĩnh Tài Em chưa thể ra sân. Từ việc thiếu hụt lực lượng, Gạch còn lộ thêm một tử điểm khác là lực lượng dự phòng của họ khá mỏng và điều đó đã thể hiện qua các trận đấu vừa qua, nhất là ở hàng phòng ngự. Gạch đã có trận thắng quan trọng trên sân Mỹ Tho ở lượt 6, nhưng tiếc là họ đã không thể lấy chiến thắng đó tạo một bước ngoặt cho chính mình bởi tiếp theo sau là hai thất bại trước LG.HN.ACB ngay trên sân nhà và gần nhất là trận thua trên sân Pleiku. Hy vọng Gạch sẽ tìm lại cơ hội để sớm quay trở lại cuộc đua bằng trận tiếp M.Nam Định sắp tới.

Một hồi chuông báo động đang được gióng lên với Thép Pomina Tiền Giang sau hai thất bại liên tiếp trên sân nhà và hai trận thua ấy đã đẩy TP.Tiền Giang rơi vào nhóm cuối bảng. Xung quanh đội bóng sông Tiền này đều là những đại gia và trong đó có 2 đội đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh là HA.GL và Bình Dương, mối hiểm nguy bị bỏ lại đang ập đến với đội tân binh này.
 
Bước khởi đầu thuận lợi của TP.TG được xem là một bản sao của HP.HN và TMN.CSG trong mùa bóng trước, sau đó bị bắt bài và rơi vào thế khó khăn khi giải đi qua nửa chặng đường. Cái khác của TP.TG so với hai đội kia là họ đã bị bắt bài sớm hơn và từ một “kẻ phá bĩnh”, TP.TG đang đối diện với nguy cơ lớn nhất là thế chỗ cho GĐT.LA, một hiểm họa đang chực chờ với họ, nhất là ở lượt trận thứ 9 tới.

Trong khi đó, ở giải hạng Nhất, An Giang đã trở lại với sự lận đận không khác gì mùa bóng trước họ đã gặp phải, đó là phong độ không ổn định của các cầu thủ. Dù được trang bị lực lượng tốt hơn cũng như có một kế hoạch tập huấn ở nước ngoài nhằm lên tinh thần cho đội bóng trước ngày vào giải, nhưng ngay trong trận khai mạc, họ đã bị người láng giềng Đồng Tháp nẫng trọn 3 điểm ngay trên sân Long Xuyên.
 
Đó cũng không phải là trận duy nhất mà có đến 3 trận An Giang trắng tay ngay trên sân nhà, cho dù khi thi đấu trên sân khách, An Giang lại chơi khá khởi sắc. Sự trồi sụt phong độ trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ tiêu trụ hạng ở tốp đầu bảng và vấn đề trước mắt mà An Giang phải giải quyết là áp lực về tinh thần, nhất là mỗi khi chơi trên sân nhà. Điều mà ngay cả người trong cuộc cũng chưa tìm ra lời giải bởi xét về thực lực thì đội bóng này không phải là non trẻ, dễ bị “khớp”. Lại thay “tướng” với một kỳ vọng như những cuộc thay đổi khác là không nằm ngoài mục tiêu để… đổi vận. Hãy chờ xem!
NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác