Sau bầu cử ở Ukraine

Lực lượng "da cam" liên minh lập chính phủ mới?

Theo các quan chức bầu cử Ukraine, kết quả kiểm phiếu ngày 27-3 tại 20% điểm bỏ phiếu cho thấy, đảng Các khu vực đối lập theo đường lối thân Nga của cựu Thủ tướng Viktor Yanukovich đang dẫn đầu với 25,54% phiếu bầu.

Đứng thứ hai là khối Cách mạng da Cam của bà Yulia Tymoshenko giành được 23,61% phiếu bầu. Khối Ukraine của chúng ta của Tổng thống Viktor Yushchenko đứng thứ ba với 17,28% phiếu ủng hộ.

Đảng của cựu Thủ tướng Yanukovich (bìa trái) đang dẫn đầu với 25,54% phiếu bầu.

Như vậy, không chính đảng nào giành đủ số phiếu ủng hộ quá bán để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng các lực lượng nòng cốt của cuộc "cách mạng da cam" ở Ukraine (gồm đảng của Tổng thống Yushchenko cùng đảng của cựu Thủ tướng Tymoshenko và đảng Xã hội) sẽ liên minh với nhau để lập chính phủ mới, nhằm ngăn chặn đảng Các khu vực của cựu Thủ tướng Yanukovich nắm được một vai trò đáng kể nào đó trên chính trường Ukraine.

Ba đối tác này cũng từng liên minh với nhau trong Quốc hội Ukraine sau cuộc "cách mạng da cam" cuối năm 2004.

Như vậy, nếu liên minh với nhau, ba lực lượng này có thể chiếm được khoảng 260 - 270 ghế trong Quốc hội 450 ghế hiện nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Yushchenko cho rằng, khi chưa có kết quả bầu cử chính thức mà đã ký thỏa thuận liên minh để lập chính phủ là "không hay". Ông đã giao cho Thủ tướng Yuri Ekhanurov, nhân vật xếp số 1 trong danh sách các ứng cử viên của khối Ukraine của chúng ta, tiến hành thương lượng về vấn đề thành lập liên minh.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Yanukovich tuyên bố "không thể định đoạt được tương lai của Ukraine nếu không tính đến lập trường của đảng Các khu vực Ukraine". Song ông Yanukovich cũng cho biết "sẵn sàng hợp tác với tất cả mọi lực lượng đã được cử tri Ukraine ủy thác".

H.N (Theo TTXVN, VTV)

Thông tin liên quan:

37 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu Quốc hội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.