Lực lượng quân đội tham gia chống hạn

(SGGP).- Ngày 15-4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai bàn giải pháp ứng phó hạn hán và mặn xâm nhập tại khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ và ĐBSCL.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hạn hán và xâm nhập mặn tại Tây Nguyên, Nam Trung bộ và ĐBSCL đang diễn ra mạnh, kỷ lục và kéo dài nhất trong lịch sử. Từ cuối năm 2015 đến nay, lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ rất thấp, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đạt dung tích thấp so với thiết kế và cùng kỳ nhiều năm. Hạn hán và mặn xâm nhập đã khiến hơn 390.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; thiệt hại gần 233.000ha cây trồng và 4.052ha thủy sản. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 5.200 tỷ đồng. Đến nay, từ nguồn kinh phí trung ương và địa phương đã hỗ trợ 1.048 tỷ đồng, 5.200 tấn gạo.

Đại tá Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, đang đề nghị Chính phủ cấp ngân sách để Bộ Quốc phòng và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn mua các loại xe xi-téc từ 5-10m³, mua tàu chuyên dụng và các loại bồn chứa cao su, nhựa để chứa và vận chuyển nước sạch cho nhân dân vùng hạn, mặn xâm nhập, thiếu nước sinh hoạt. Đại tá Nghĩa cho rằng, về phần cấp nước cho người dân tại các địa phương phải xác định rõ trong kế hoạch phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn do lực lượng quân đội là nòng cốt.


VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác