Lùm xùm vụ Bài hát yêu thích 2012 - Kết quả không trọn vẹn

Giải Bài hát của năm đã thuộc về Chiếc khăn piêu (sáng tác: Doãn Nho, ca sĩ trình bày: Tùng Dương). Một ca khúc có tuổi đời 56 năm, đăng quang trong một giải thưởng âm nhạc chủ yếu dành cho giới trẻ. Lẽ ra, niềm vui sẽ trọn vẹn, nếu không có những lùm xùm trước khi công bố kết quả này…

Ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Doãn Nho nhận giải Bài hát của năm cho ca khúc Chiếc khăn piêu.

Ngày 2 và 4-1-2013, ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã gửi đơn khiếu nại, đơn trình báo và đĩa DVD thu lại phần nghe bình chọn cho bài hát Người hát tình ca (sáng tác: Lưu Thiên Hương, ca sĩ trình bày: Uyên Linh) lên BTC, để phản ánh về việc kiểm tra và hủy tin nhắn bình chọn cũng như bình chọn bằng lượt nghe/xem cho bài hát Người hát tình ca. Theo như trong đơn, sau hai tuần (49 và 50) Người hát tình ca đứng đầu, nhưng sau đó lại bị thay đổi, ca khúc Chiếc khăn piêu vượt lên đứng nhất và Người hát tình ca tụt xuống thứ hai.

Theo ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, đã có điều gì đó không đúng trong số liệu bình chọn từ BTC. Trả lời những thắc mắc này, BTC cho biết: “Sau khi kiểm tra nếu phát hiện bài hát nào có tin nhắn ảo và bị trừ thì bảng xếp hạng (BXH) sẽ có sự thay đổi.

Do đó, trong hai tuần 49 và tuần 50 khi phát hiện bài hát Người hát tình ca và một số bài hát khác có tin nhắn ảo, sau khi bị trừ, BTC đã cập nhật lại kết quả bình chọn và bài hát Người hát tình ca đã không còn ở thứ nhất mà xuống vị trí thứ hai. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra ở tuần thứ 10, sau khi BTC tiến hành trừ tin nhắn ảo của ca khúc Sẽ mãi yêu anh thì ca khúc Bay đã lên vị trí thứ nhất và ca khúc Sẽ mãi yêu anh xuống vị trí thứ hai…”. Thật ra, hai ca khúc Người hát tình caChiếc khăn piêu liên tục bám đuổi nhau ở vị trí số 1 và số 2 của BXH online tháng 12, với tỷ lệ bình chọn cách biệt hẳn so với các ca khúc còn lại.

Theo quy định của BTC, việc bình chọn được tiến hành dưới ba hình thức: Hội đồng bình chọn (gồm 120 người, ở nhiều ngành nghề khác nhau - chiếm 60%); bình chọn bằng tin nhắn (20%) và bằng lượt nghe trên web của chương trình (20%).

Việc lùm xùm, kiện tụng, tranh chấp gay gắt, bỗng khiến những người theo dõi hoạt động âm nhạc trong nước không khỏi buồn lòng, mất hứng khởi. Sự nghi ngờ độ chính xác trong các cuộc bình chọn bằng tin nhắn trên truyền hình, thời gian qua là có thật và với trường hợp này trong chương trình Bài hát yêu thích không phải là ngoại lệ. Nhiều ý kiến cho rằng, phải chăng vấn đề căng thẳng chính là giải thưởng khủng - 1,3 tỷ đồng cho ca sĩ, ca khúc đoạt giải?!

Cho đến lúc này, sau khi có công văn trả lời, BTC chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ Uyên Linh cũng như Lưu Thiên Hương. Có thể nói giá trị cao nhất của giải thưởng bài hát yêu thích chính là được đông đảo công chúng yêu thích. 

Huỳnh Tài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tác phẩm kinh điển về lịch sử nghệ thuật tái xuất sau 70 năm

Câu chuyện nghệ thuật (tên tiếng Anh: The Story of Art) của tác giả E. H. Gombrich đã được dịch ra gần 30 thứ tiếng với hơn tám triệu bản đã được bán ra trên toàn thế giới, được xem là một trong những tác phẩm kinh điển về lịch sử nghệ thuật.

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm…