Lung linh “Cá bảy màu”

Một triển lãm thú vị, độc đáo vừa khai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Không Gian Xanh (*) của nhóm họa sĩ không chuyên, tập họp những người yêu thích mỹ thuật không qua trường lớp, tuổi chênh nhau khá lớn - nhỏ nhất cũng U30 và cao nhất là U60 - thuộc đủ mọi ngành, nghề. “Cá bảy màu” là tên gọi của nhóm, là màu sắc của cầu vồng, cũng 7 màu cơ bản trong bảng màu họa sĩ…

Họa sĩ không chuyên U60 - trưởng nhóm Huỳnh Nga bên bức tranh của mình tại triển lãm.

Vào những ngày cuối tuần, họ tụ lại bên nhau tự bày mẫu vẽ, thi thoảng để đổi không khí, họ lại rủ nhau đi vẽ ngoài trời. Không thông qua đào tạo bài bản chính quy, tranh của họ từ tĩnh vật, phong cảnh cho đến con người vì thế mà hồn nhiên, mà trong sáng với màu sắc, hình khối, đường nét đẹp ngây ngô như đôi mắt và tâm hồn trẻ nhỏ.

Họ vẽ bằng chính bản năng và niềm say mê riêng mình, cả sự đấu tranh với những rụt rè cố hữu bởi cái chưa biết, bởi sự phân vân đúng-sai, đẹp-xấu, hay-dở… Họ đã phải vượt qua rất nhiều, khó nhất là vượt được bản thân mình, để chạm tay vào cái mà mình yêu thích, cho dù có amateur hay đôi chút muộn màng.

Vậy mà họ đã gắn kết với nhau được 2 năm, so với triển lãm đầu tiên hồi năm ngoái, trong triển lãm lần này tranh của họ vượt trội cả về số lượng lẫn chất lượng. “Hóa ra vẽ tranh cũng chẳng có gì… ghê gớm! Cũng bởi mục tiêu duy nhất của chúng tôi là thư giãn sau những mệt mỏi trong công việc, ở gia đình.

Có người gọi trường phái hội họa của chúng tôi là trường phái “tự do” bởi chúng tôi “thấy gì vẽ nấy”, vẽ những gì thật gần gũi, thân thuộc quanh mình, vẽ như mình thở, mình sống, không đặt ra mục đích hay chủ đề này nọ, không mưu cầu, không tham vọng bán mua hay trở thành danh họa…” - bà Huỳnh Nga, sáng lập viên, đồng thời là thành viên cao tuổi nhất của nhóm nói.

Bà còn cho biết sẽ sẵn sàng đón nhận thành viên mới, ngoài điều kiện phải phù hợp với các tôn chỉ, mục đích kể trên còn phải “hợp gu” với cả nhóm.

(*) 1A Lê Thị Hồng Gấm, Q1, TPHCM từ 2-12, cho đến 15-12-2005. 

Thảo Phạm

Các tin, bài viết khác