Lượng điện tiêu thụ liên tục bị phá kỷ lục

SGGPO
Theo thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào trưa 3-6, mức tiêu thụ điện vào hôm qua (2-6) lại phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào ngày 1-6.
Lượng điện tiêu thụ liên tục phá vỡ kỷ lục ảnh 1 Nắng nóng, mức phụ tải điện liên tục phá kỷ lục. Ảnh: EVN cung cấp

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, công suất tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày 2-6 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.558MW. 

Như vậy, nếu so với mức đỉnh năm 2020 thì công suất đỉnh toàn quốc ngày 2-6 đã cao hơn tới hơn 3.200MW, tức là tương đương với mức tổng công suất của cả 2 nhà máy thủy điện Sơn La (2.400MW) và thủy điện Lai Châu (1.200MW).

Lượng điện tiêu thụ liên tục phá vỡ kỷ lục ảnh 2 Biểu đồ phụ tải điện liên tục tăng những ngày qua. Ảnh: EVN cung cấp

Theo báo cáo của EVN, kỷ lục phụ tải của toàn hệ thống điện quốc gia được xác lập vào ngày 31-5 là 850,3 triệu kWh. Tuy nhiên đến ngày 1-6, sản lượng tiêu thụ điện trên cả nước lại lập mức kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh, tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nắng nóng. 

Nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải. Trong mấy ngày qua, nắng nóng gay gắt cũng làm một số tổ máy nhiệt điện ở miền Bắc bị suy giảm công suất, trong đó nguyên nhân cơ bản là do nhiệt độ nước làm mát bị tăng cao. Nắng nóng gay gắt, độ ẩm rất thấp còn tăng nguy cơ cháy rừng, ảnh hưởng đến sự an toàn của các đường dây truyền tải điện. 

Theo phản ánh của người dân, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng mất điện, bị cúp điện. 

EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và cơ sở sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là từ 11 giờ 30 đến 15 giờ và từ 20 giờ đến 23 giờ.

Để thực hiện tiết kiệm điện vào những ngày nắng nóng gay gắt cao điểm, trụ sở làm việc của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại địa bàn miền Bắc đã chủ động tiết giảm 100% điện chiếu sáng tại khu vực công cộng và giảm 50% điện chiếu sáng tại các khu vực làm việc, đồng thời tiết giảm ít nhất 50% điện cho điều hòa nhiệt độ.

EVN tiếp tục kêu gọi người dân sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ về điện.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Rễ sâu gốc bền

- Nhiều khán giả tỏ ra sốt ruột hơn Vờ Ép Ép trong chuyện giữ chân ông thầy mới của tuyển U23. Chỉ một thời gian ngắn nắm đội, ông thầy đã giúp nâng tầm các cầu thủ trẻ. Không ít người hâm mộ cho rằng nếu có ông thầy này quan sát trên khán đài, các đội thi đấu ở Vờ Lích hoặc hạng Nhất quốc gia sẽ thêm động lực trọng dụng cầu thủ trẻ.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />