Lượng thí sinh ĐH-CĐ 2008 tăng : Phòng thi… lên giá

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2008, Bộ GD-ĐT đã cho phép các trường tăng chỉ tiêu 10% so với năm 2007, một thông tin mà rất nhiều thí sinh (TS) vui mừng. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến một số trường ĐH-CĐ tại TPHCM có số lượng TS đăng ký dự thi tăng đột biến. TS đăng ký dự thi tăng, giá cả leo thang đã gây nhiều khó khăn cho các trường ĐH-CĐ trong công tác tìm thuê phòng thi, giáo viên coi thi.  

  • Áp lực từ chỉ tiêu 

Cùng với thông tin các trường được phép tăng 10% chỉ tiêu, một số trường ĐH, CĐ tại TPHCM mới được thành lập cũng đã giúp cho TS có nhiều lựa chọn hơn trong kỳ thi năm nay. Điển hình nhất là Trường ĐH Mở TPHCM, những năm trước chưa đầy 20.000 TS thì năm nay tăng lên 44.000 TS; ĐH Khoa học Tự nhiên tăng hơn gấp đôi (29.104 TS); ĐH Ngân hàng TPHCM gần 22.000 TS (tăng 9.000 TS).  

Thí sinh dự thi vào ĐH Y Dược phải ngồi làm bài trên những bộ bàn ghế dành cho học sinh tiểu học tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm Q1. Ảnh: MAI HẢI

Một số trường tại các quận 1, 3, 5 và Gò Vấp như ĐH Y Dược, Công nghệ Thực phẩm, Ngân hàng, Kinh tế cũng có số lượng TS tăng mạnh… Tất thảy đều làm tăng nhu cầu thuê mướn địa điểm thi tại những khu vực này. Bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết, do số lượng TS đăng ký tăng hơn gấp đôi nên công việc thuê mướn phòng thi của trường gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước. Ngoài những địa điểm nhiều năm "gắn bó với trường", chúng tôi cũng phải cố gắng tìm thêm một số địa điểm mới. Đó là chưa nói một số trường phải "nhảy cóc" đến vài ba quận mới thuê được địa điểm thi như: ĐH Y Dược, ĐH Hoa Sen, ĐH Kinh tế…
 
Cùng với các trường trong trung tâm thành phố, tại Thủ Đức và quận 9, số lượng TS của các trường: ĐH Nông Lâm TPHCM, Sư phạm Kỹ thuật, Giao thông Vận tải, Cảnh sát Nhân dân cũng đã vượt xa con số 150.000 TS. Trong đó, ĐH Nông Lâm có gần 75.000 TS (tăng gần 20.000) chiếm tới 70% TS của khu vực này. Đáng nói hơn, cùng với ĐH Nông Lâm, các trường ĐH Giao thông Vận tải – Cơ sở II, Sư phạm Kỹ thuật có đến gần 100.000 TS cùng tập trung thi đợt 1, khối A. "Vì vậy, những trường có số lượng TS tăng đột biến tại khu vực này buộc phải lấn sang tận phường Long Bình, quận 9 giáp với huyện Dĩ An (Bình Dương) thuê điểm thi. Với việc tăng thêm hơn 10 địa điểm thi mới thì việc tìm kiếm và thuê phòng thi tại quận Thủ Đức và quận 9 sẽ gây nhiều khó khăn cho trường, nhất là về công tác tổ chức bố trí, điều hành, vận chuyển tài liệu thi" - ông Trần Thanh Phong, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông lâm TPHCM, tâm sự.  

  • Phòng thi thời "sốt giá"  

Ghi nhận từ một số trường cho thấy, giá thuê phòng thi năm nay tăng 50.000 - 100.000 đồng/phòng. Nếu như năm ngoái phòng thi có giá 100.000 - 150.000 đồng/phòng thì năm nay phải đến 150.000 – 200.000 đồng/phòng. Thêm vào đó, tiền thuê giáo viên coi thi cũng tăng, khoảng 250.000 - 300.000 đồng/người. Do vậy, một số trường do quá cả tin vào mối thân quen nên cứ ậm ừ và khi đến nơi thuê phòng thì đã bị trường khác "phỗng tay trên". "Với mức giá thuê phòng như năm nay, cộng với việc lệ phí thi không được phép tăng, mùa tuyển sinh 2008 tính sơ sơ trường cũng phải bỏ ra ít nhất 1 tỷ đồng để lo công tác tuyển sinh", lãnh đạo một trường ĐH phân tích.
 
Đáng nói hơn, tháng 4-2008, Bộ Y tế ra thông báo quy định Trường ĐH Y Dược TPHCM không được thuê những trường tiểu học làm điểm thi do cơ sở vật chất, kích thước bàn ghế, phòng học... không đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên do bị dồn vào thế bí, trường đã nhắm mắt thuê gần 10 điểm thi là trường tiểu học. Nhận định về quyết định này, nhiều trường cho rằng quy định như vậy là quá khó cho ĐH Y Dược.

Thực tế cho thấy, không chỉ có ĐH Y Dược mà rất nhiều trường đã thuê trường tiểu học vì nếu chỉ chọn trường THPT và THCS thì chắc chắn sẽ không đủ cho kỳ thi tuyển sinh. Vấn đề ở đây là nếu một số trường tiểu học có cơ sở vật chất tốt thì hoàn toàn có thể bố trí cho TS ngồi thi, mỗi bàn một học sinh, mặc dù như thế không thoải mái lắm cho các TS nhưng có vẫn còn hơn không  

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục