Mái ấm biên cương

Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do UBMTTQ VN và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động được thực hiện tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TPHCM đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người nghèo.

Chị Huỳnh Thị Yến, ngụ tại ấp Lý Thái Bửu, xã  Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, tâm sự: “Do hoàn cảnh ngặt nghèo, chồng tôi bỏ nhà đi từ lâu, tôi một mình nuôi hai con ăn học. Tôi phải làm thuê, gánh mướn quanh năm mà vẫn không đủ ăn nên chẳng dám nghĩ đến chuyện xây nhà. Nhiều lúc nhìn ngôi nhà rách nát, xiêu vẹo, tôi tủi thân lắm, nhất là khi có mưa dông kéo đến, nhìn hai đứa con sợ hãi trước nguy cơ nhà sập đổ bất cứ lúc nào, tôi không cầm được nước mắt…”. Đang túng quẫn, tuyệt vọng, gia đình chị Yến được Bộ đội Biên phòng TPHCM tìm đến giúp đỡ. Các anh bỏ công sức và đóng góp ngày lương để xây cho gia đình chị một ngôi nhà tình thương khang trang.

Bà Dương Thị Bảnh cùng xã, gần 80 tuổi, suốt đời vất vả làm lụng quanh năm mà vẫn không đủ ăn. Đến tận tuổi xế chiều mà bà vẫn phải sống trong cảnh nhà tranh vách nát. Thương hoàn cảnh của bà, bộ đội biên phòng tìm đến xây cho bà một căn nhà đầy ắp tình thương. Những lúc nhìn các anh đội mưa gió, trộn xi măng, xây tường, lợp mái vất vả… bà chỉ biết nghẹn ngào. Không chỉ có gia đình chị Yến, bà Bảnh ở xã Lý Nhơn mà còn có hàng chục hộ dân nghèo ở huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè đã có mái ấm khang trang.

Ngay sau khi UBMTTQ TPHCM phối hợp với Bộ đội Biên phòng TPHCM triển khai thực hiện đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên cương, hải đảo”, đã có nhiều đơn vị và cá nhân tham gia ủng hộ. Trong năm 2010, có 27 đơn vị và 13 cá nhân tiếp tục ủng hộ hơn 1 tỷ đồng để xây dựng 41 nhà tình thương và một phòng vi tính cộng đồng cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo. Riêng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TP đã đóng góp 225 ngày công, 1 ngày lương để xây nhà tình thương cho người nghèo.

Đồng chí Lê Văn Được, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, cảm động nói: “Để có được mái ấm tình thương cho người nghèo, bộ đội biên phòng và các đơn vị, cá nhân hảo tâm đã không quản khó khăn gian khổ, giúp bà con nghèo có nơi an cư lạc nghiệp…”. Ông Nguyễn Ngọc Trực, Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ TPHCM, cho biết: “Tuy mỗi căn nhà tình thương chỉ trị giá 20 triệu đồng nhưng đó là cả tấm lòng dành cho người nghèo”.

Theo Thượng tá Tô Danh Út, Chính ủy Bộ đội Biên phòng TPHCM, việc xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo không chỉ là nhiệm vụ thực hiện an sinh xã hội mà còn thể hiện tấm lòng tri ân của bộ đội với những người dân đã góp công góp sức cùng bộ đội biên phòng bảo vệ biên cương Tổ quốc, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh... Chưa dừng lại ở kết quả đạt được, năm 2011, Bộ đội Biên phòng TP cùng UBMTTQ TPHCM tiếp tục vận động xây dựng đường ống dẫn nước ngọt về cho 70 hộ dân ở khu vực Đồng Tròn, xã Lý Nhơn và nhiều mái ấm tình thương cho các hộ nghèo khác ở 3 xã và 1 thị trấn thuộc tuyến biên phòng Cần Giờ ª

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP