Mái ấm biên cương

Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do UBMTTQ VN và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động được thực hiện tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TPHCM đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người nghèo.

Chị Huỳnh Thị Yến, ngụ tại ấp Lý Thái Bửu, xã  Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, tâm sự: “Do hoàn cảnh ngặt nghèo, chồng tôi bỏ nhà đi từ lâu, tôi một mình nuôi hai con ăn học. Tôi phải làm thuê, gánh mướn quanh năm mà vẫn không đủ ăn nên chẳng dám nghĩ đến chuyện xây nhà. Nhiều lúc nhìn ngôi nhà rách nát, xiêu vẹo, tôi tủi thân lắm, nhất là khi có mưa dông kéo đến, nhìn hai đứa con sợ hãi trước nguy cơ nhà sập đổ bất cứ lúc nào, tôi không cầm được nước mắt…”. Đang túng quẫn, tuyệt vọng, gia đình chị Yến được Bộ đội Biên phòng TPHCM tìm đến giúp đỡ. Các anh bỏ công sức và đóng góp ngày lương để xây cho gia đình chị một ngôi nhà tình thương khang trang.

Bà Dương Thị Bảnh cùng xã, gần 80 tuổi, suốt đời vất vả làm lụng quanh năm mà vẫn không đủ ăn. Đến tận tuổi xế chiều mà bà vẫn phải sống trong cảnh nhà tranh vách nát. Thương hoàn cảnh của bà, bộ đội biên phòng tìm đến xây cho bà một căn nhà đầy ắp tình thương. Những lúc nhìn các anh đội mưa gió, trộn xi măng, xây tường, lợp mái vất vả… bà chỉ biết nghẹn ngào. Không chỉ có gia đình chị Yến, bà Bảnh ở xã Lý Nhơn mà còn có hàng chục hộ dân nghèo ở huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè đã có mái ấm khang trang.

Ngay sau khi UBMTTQ TPHCM phối hợp với Bộ đội Biên phòng TPHCM triển khai thực hiện đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên cương, hải đảo”, đã có nhiều đơn vị và cá nhân tham gia ủng hộ. Trong năm 2010, có 27 đơn vị và 13 cá nhân tiếp tục ủng hộ hơn 1 tỷ đồng để xây dựng 41 nhà tình thương và một phòng vi tính cộng đồng cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo. Riêng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TP đã đóng góp 225 ngày công, 1 ngày lương để xây nhà tình thương cho người nghèo.

Đồng chí Lê Văn Được, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, cảm động nói: “Để có được mái ấm tình thương cho người nghèo, bộ đội biên phòng và các đơn vị, cá nhân hảo tâm đã không quản khó khăn gian khổ, giúp bà con nghèo có nơi an cư lạc nghiệp…”. Ông Nguyễn Ngọc Trực, Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ TPHCM, cho biết: “Tuy mỗi căn nhà tình thương chỉ trị giá 20 triệu đồng nhưng đó là cả tấm lòng dành cho người nghèo”.

Theo Thượng tá Tô Danh Út, Chính ủy Bộ đội Biên phòng TPHCM, việc xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo không chỉ là nhiệm vụ thực hiện an sinh xã hội mà còn thể hiện tấm lòng tri ân của bộ đội với những người dân đã góp công góp sức cùng bộ đội biên phòng bảo vệ biên cương Tổ quốc, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh... Chưa dừng lại ở kết quả đạt được, năm 2011, Bộ đội Biên phòng TP cùng UBMTTQ TPHCM tiếp tục vận động xây dựng đường ống dẫn nước ngọt về cho 70 hộ dân ở khu vực Đồng Tròn, xã Lý Nhơn và nhiều mái ấm tình thương cho các hộ nghèo khác ở 3 xã và 1 thị trấn thuộc tuyến biên phòng Cần Giờ ª

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Quan hệ hữu nghị Việt - Lào phát triển tốt đẹp

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 16-5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhiều thủ tục hành chính được giải quyết trong ngày

Ngày 16-5, ngày làm việc đầu tiên trong Tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày”, phóng viên Báo SGGP ghi nhận tại nhiều cơ quan, đơn vị không khí làm việc khẩn trương, giải quyết hồ sơ nhanh chóng cho người dân, doanh nghiệp. Nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian giải quyết từ nhiều ngày xuống còn 1 ngày.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP