Mai Huỳnh - Gừng càng già càng cay

Hơn 10 năm rồi mới gặp lại nhưng trông anh vẫn phong độ như ngày nào. Nhưng anh thì bảo: “Mai Huỳnh... già rồi nên khi ra phim trường ưa nhường cho lớp trẻ!”. Trong bộ phim truyền hình KTX (65 tập) của đạo diễn Châu Huế đang phát sóng trên HTV7, Mai Huỳnh vừa là một trong những “bệ đỡ” cho những gương mặt trẻ, vừa là một phó đạo diễn khó tính.

- Trong “KTX”, vai ông giáo Hà có gì khác với những vai trước đây của anh?

- Giáo Hà là một người chỉ biết dạy học, không gây thù chuốc oán với ai bao giờ thế nhưng tai họa vẫn ập đến đời ông: bà Hà bị tai nạn giao thông mất đột ngột, để lại cho chồng con một khoản nợ lớn.

Chủ nợ mướn giang hồ đến xiết nhà, giáo Hà dẫn con gái là Xuân (Khánh Quyên đóng) lên thành phố lang thang tìm kế mưu sinh. Ông phải làm đủ thứ nghề: bán vé số, sửa xe đạp... nhưng vẫn bị bọn giang hồ đòi nợ mướn đeo bám, hành hung...

Và con gái ông cũng gặp nhiều cảnh tình ngang trái. Từ một người thích sống chuẩn mực với nghề sư phạm, đùng một cái cô bị đẩy ra đường. Nói chung, đây là một vai ấn tượng buộc tôi phải trăn trở nhiều khi thể hiện.

- Có phải vì vậy mà vai diễn khiến anh phải chảy nước mắt ngay cả trong buổi họp báo ra mắt “KTX”?

- Hôm giao lưu đoàn phim KTX, tôi đã rơi lệ khi tâm sự... vì chẳng là mấy đứa nhỏ mới vô nghề cứ kêu Mai Huỳnh ác, khó đủ thứ nhưng kỳ thiệt là do cái tình mình dành cho nghề. Có cậu diễn viên trẻ nọ tự ý ăn mặc không đúng với yêu cầu kịch bản, tôi nhắc hoài mà cũng không nghe, nói nhẹ hổng được phải nói... nặng. Cậu ấy làm theo nhưng ấm ức lắm. Đến lúc xong vai, đạo diễn khen thì cậu ấy mới hiểu ra rằng đã sai khi không chỉ dám hỗn với Mai Huỳnh mà còn nhờ mẹ a lô phản ứng đủ điều... Khi được chính kẻ ghét mình nhất ôm hôn cảm ơn, tôi đã... khóc.

- Đó là chuyện của “KTX”, còn trong phim “Chỗ chỉ có một người”, Mai Huỳnh lại vào vai nhà giáo?

- Chỗ chỉ có một người do Trương Dũng làm đạo diễn, dài 30 tập với bối cảnh chính ở Đà Lạt. Tôi vào vai giáo Thành, một vai nam chính với nhiều lầm lỡ. Giáo Thành mắc một chứng bệnh ngặt nghèo và vì không muốn lụy đến vợ con bèn dựng chuyện để ly hôn, đẩy vợ vào vòng tay bảo bọc của người đàn ông khác. Tưởng tìm được chỗ dựa mới cho vợ con là có thể một mình sống an ổn, nào ngờ tình yêu vẫn âm ỉ cháy. Câu chuyện có đoạn kết buồn vì ly nước lỡ bị hất đổ không sao lấy lại được... Tôi khoái vai diễn này bởi Mai Huỳnh vốn... cũng lãng mạn mà!

- ĐD Châu Huế khen Mai Huỳnh “gừng càng già càng cay”, anh thấy sao?

- Tôi với anh Châu Huế có chút duyên trong phim ảnh. Từ những năm 90 tôi đã theo ảnh làm diễn viên trong các bộ phim truyền hình dài tập: Bình minh châu thổ, Những nẻo đường phù sa, Cô thư ký xinh đẹp. Đến phim Chuyện tình bên dòng kênh Xáng thì anh rủ tôi làm phó đạo diễn. Thế là đến phim Hướng nghiệp, KTX, tôi vừa làm phó đạo diễn vừa làm diễn viên. Chúng tôi vốn là bạn thân nên khi vô việc khá tiện lợi vì hiểu ý nhau.

- “KTX” đang phát sóng, “Chỗ chỉ có một người” thì đang vào giai đoạn hậu kỳ, chắc Mai Huỳnh đang nghỉ xả hơi?

- Ồ không, tôi và anh Châu Huế lại đang chuẩn bị cho một bộ phim dài tập: Những tay chơi xí muội.

- Công suất làm việc của Mai Huỳnh đáng nể thật. Phim mới và cảm xúc cũng luôn luôn mới, đúng không?

- Vâng, có vậy trái tim mới không bị... chai. Chúng tôi là nghệ sĩ mà. Xin cảm ơn quý báo còn nhớ đến Mai Huỳnh.

XUÂN Ý

Các tin, bài viết khác