Đó đây

Màn hình lớn nhất châu Á

Màn hình lớn nhất châu Á 

Cảnh thế giới đại dương trong ảnh là từ màn hình khổng lồ vừa được lắp đặt như một... mái che tại khu mua sắm mới mở cửa ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Màn hình này có tên là "Bầu trời", sử dụng diod phát sáng (đèn LED), là màn hình lớn nhất châu Á với kích thước 700m x 27m.
 T.N. (theo AP)
 
 3 kỷ lục điện thoại di động
 
Kỷ lục Guinness 2008 đã công nhận 3 kỷ lục về điện thoại di động ở 3 mục khác nhau nhưng đều thuộc về hãng điện tử Samsung (Hàn Quốc). Kỷ lục thứ nhất là Samsung SGH-U100, điện thoại di động mỏng nhất thế giới với 5,9mm. Thứ hai là Samsung SCH-B600, điện thoại di động chụp ảnh có độ phân giải cao nhất với 10 triệu pixel (tức 10 "chấm"). Thứ ba là Samsung SGH-Z370, điện thoại đi động thế hệ thứ ba (3G) mỏng nhất thế giới với 8,4mm.
 K.VY  (theo TECH GADGETS)

Hungary: 10.000 người biểu tình đòi thủ tướng từ chức
 
Khoảng 10.000 người đã xuống đường ở thủ đô Budapest ngày 8-9 để yêu cầu Thủ tướng Ferenc Gyurcsany từ chức. Vụ việc xảy ra khi sắp tới ngày "kỷ niệm" một năm việc để lộ cuốn băng trong đó, ông Gyurcsany đã thừa nhận nói dối về nền kinh tế để được tái cử hồi tháng 4-2006.
 
Theo hãng thông tấn MTI của Hungary, khoảng 30 tổ chức đại diện cho giáo viên, bác sĩ, nhân viên công tác xã hội và chính quyền địa phương đã tham gia cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội, nơi từng diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực hồi tháng 9 và 10-2006, sau khi cuốn băng trên bị bại lộ.
 A.V. (theo THX)
 
Na Uy: Nhà tù sinh thái đầu tiên
 
Nhà tù trên đảo Basto là nhà tù sinh thái đầu tiên trên thế giới. Nhà tù được thiết kế sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống sưởi ấm dùng vật liệu phế thải, không dùng gas hoặc dầu, thực hiện chế độ tự cấp tự túc và áp dụng tối đa việc tái sử dụng phế liệu, rác thải. Tất cả rau và cây ăn trái trồng tại nhà tù đều dùng phân hữu cơ, ngoài ra tù nhân còn chăn nuôi rất nhiều loại gia cầm, gia súc khác.
 
Điều đáng chú ý là chính một số tù nhân đã gợi ý và giúp đỡ việc lắp đặt các tấm thu năng lượng mặt trời bao phủ gần 70% diện tích nhà tù.
 P.A. (theo Tin nhanh Trung Quốc)
 
Thái Lan: Thể thao "múa bút"
 
Môn thể thao mới của học sinh Thái Lan là xoay cây bút trên những ngón tay (penspinning). Khoảng 10.000 học sinh - chủ yếu là nam - đã đăng ký vào địa chỉ www.thaispinner.com, CLB do anh Chatchai Songnapawuttikul, 23 tuổi, lập ra và các hội viên gặp nhau ít nhất hai tháng/lần để trao đổi về kỹ thuật biểu diễn. Cây bút dài từ 18cm đến 20cm, thường được "gia công" thêm cao su dính và những mẩu kim loại để dễ xoay. Người mới tập phải học động tác cơ bản là xoay bút trên ngón cái. Có khoảng 100 động tác xoay bút và một số hội viên có thể thực hiện 200 động tác.
 D.H. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác