Man.City sau sự ra đi của James Milner - Một tình huống thất bại?

Việc James Milner gia nhập Liverpool, xét ở góc độ thị trường, đó là thất bại của cá nhân cầu thủ này. Như chúng ta đều biết, Liverpool không được đá Champions League. Tất nhiên là đến Liverpool thì cơ hội ra sân của Milner sẽ nhiều hơn, nhưng nhìn một cách tổng thể, đây là cuộc chia tay không nên xảy ra.

Tin cho biết, Man.City đã không đồng ý gia hạn hợp đồng với Milner thêm 4 năm với giá trị khoảng 33 triệu bảng. Để Milner ra đi tự do thì Man.City sẽ không có tiền chuyển nhượng, quan trọng hơn là họ vẫn sẽ mua một cầu thủ về thay thế với số tiền có lẽ không thể ít hơn.

Yaya Toure (phải) và David Silva đang cần thêm trợ thủ tốt để giảm tải áp lực.

Nếu tiền bạc không thành vấn đề thì chuyện Milner là cầu thủ “được đào tạo tại Anh” sẽ là rắc rối lớn cho Man.City. Như đã biết, hiện thời Man.City chỉ còn 2 cầu thủ dạng này và đều không dùng được. Họ bắt buộc phải bổ sung cho đủ 8 cầu thủ theo quy định của BTC giải ngoại hạng. Ở đây, vấn đề không phải là số lượng mà là chất lượng bởi tìm một cầu thủ “đào tạo ở Anh” có thể đóng góp cho CLB thì vô cùng khó khăn, một cầu thủ người Anh ‘xịn” thì giá luôn cao ngất trời (cứ nhìn tài năng 20 tuổi Sterling thì biết). Thế nên người ta không hiểu vì sao Man.City lại không giữ Milner khi mà giá trị sử dụng của tiền vệ này không tồi chút nào, đặc biệt là ở khao khát cũng như sự đa dạng vị trí thi đấu.

Đấy là thất bại có tính “chiến lược” của dàn lãnh đạo Man.City.

***

Ở khía cạnh chuyên môn, Milner ra đi khiến Man.City phải đau đầu tìm người thay thế. Người ta tin rằng, chỉ cần Milner ở lại thì Man.City có thể đẩy đi 4-5 cầu thủ khác mà chẳng phải lo lắng gì nhờ khả năng chơi nhiều vị trí của tiền vệ người Anh. Như đã biết, trong mùa rồi, khi các tiền đạo của Man.City bị chấn thương thì chính Milner được đôn lên đá tiền vệ. Một cầu thủ lực lưỡng nhưng biết chơi bóng kỹ thuật, đá ở khu giữa sân nhưng lại đọc tình huống ghi bàn khá tốt, không phải ngôi sao lớn nhưng lại luôn hoàn thành trách nhiệm ở các trận đấu lớn, đấy là những phẩm chất của Milner mà không ai có thể thay thế dễ dàng được.

Đương nhiên Milner không phải là vị trí không thể thay thế nhưng sự vắng mặt của anh tạo ra sức ép là Man.City phải mua một cầu thủ tốt hơn anh thì mới làm các CĐV sân Etihad hài lòng. Ai? Người ta đã kể đến các cái tên như Verrati, Pogba, Isco…Tên tuổi thì rất xứng đáng nhưng số tiền bỏ ra thì không nhỏ, chưa kể là những tiền vệ nói trên đều đang trong tầm săn đuổi của nhiều CLB hùng mạnh không kém gì Man.City.

Để Milner ra đi tức là Man.City tự đẩy mình vào thế bị động: Giờ thì ai cũng biết là họ sẽ phải mua 1 tiền vệ trung tâm đẳng cấp khi hiện nay, chỉ có mình Yaya Toure già nua là sáng giá tại khu trung tuyến của Man xanh. Kế tiếp, kiểu gì thì Man.City cũng phải mua thêm tiền đạo khi Aguero đang rất lẻ loi và những Dzeko, Jovetic đều có thể ra đi. Như vậy, Man.City để lộ ra việc họ rất cần người trong khi nếu giữ Milner, họ lại có quyền tuyên bố mình không thiếu giải pháp dự bị cho những trụ cột nói trên.

***

Cuối cùng, cái gọi là “tình huống thất bại” của Man.City nằm ở chỗ họ không cho thấy sự chủ động trên thị trường chuyển nhượng. Người cần giữ thì không giữ được, kẻ cần bán thì chưa chắc bán đúng giá, người cần mua thì lại chưa có triển vọng ký hợp đồng trong bối cảnh mà ai cũng biết, Man.City cần phải đẩy đi một loạt cầu thủ nước ngoài trước khi tiếp nhận những ngôi sao mới.
Sang Liverpool, vừa dở cho Milner và cho cả Man.City.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác